Nhọc nhằn những chuyến xích lô Hà Nội

Tin liên quan

Xích lô xuất hiện ở Hà Nội từ bao giờ, chắc nhiều người chẳng còn nhớ. Chỉ biết là từ rất lâu rồi, lang thang trên những con phố của một Hà Nội ba sáu phố phường, đâu đó vẫn vô tình bắt gặp hình ảnh một chiếc xích lô đang rong ruổi trên những con đường, hối hả cho những lo toan thường nhật của một cuộc sống xô bồ.

Những chuyến xích lô trên phố phường Hà Nội

Mỗi vòng xích lô lăn bánh, không chỉ chứa đựng những giọt mồ hôi nhọc nhằn của anh lái xe, mà còn là những câu chuyện kể rất riêng về một cuộc đời, một con người và cả một Hà Nội trong đó.

Nét đẹp và rất riêng của mảnh đất Hà Thành

Chở khách đi khắp phố phường bất kể thời gian

Lang thang phố phường Hà Nội, lắng nghe những yêu thương của mình chảy tràn trong tim theo mỗi nhịp bánh xe lăn, hít hà hương thơm của cỏ cây, hoa lá đật trời, lại thấy yêu thêm những con đường, góc phố.

Nhọc nhằn cuộc sống mưu sinh bên chiếc xích lô

Những lúc chờ đợi khách

Trầm tư nghĩ về cuộc đời nhiều nhọc nhằn

Hà Nội ngỡ rộng lớn, nhưng thực ra cũng nhỏ bé xinh yêu như lòng bàn tay người em gái. Loanh quanh đâu đó, vẫn thấy dáng dấp của một Hà Thành xa xưa. Với những gánh hàng rong mải miết, với những tiếng rao vang vọng giữa trưa hè, với những khu tập thể cũ tường vôi bạch phếch, và cả những chuyến xích lô kẽo kẹt.

Hơn nửa cuộc đời gắn bó bên chiếc xích lô

Những vòng quay đều đều 

Lưu giữ những câu chuyện rất riêng về một cuộc đời, một con người và một Hà Nội 

Biết đâu trong những tháng năm cuộc đời mình, sẽ có những khi rời xa Hà Nội, đến một vùng đất mới, con người mới. Nhưng một Hà Nội rất riêng, không ồn ào, xô bồ mà dịu dàng, lắng đọng sẽ mãi là những ký ức ẩn sâu khó phai mờ. Để bất chợt trong một ngày sắp tàn, nhìn thấy bóng dáng những vòng xe lăn đều đều như nhịp thở, lại thấy cả Hà Nội của mình ở đó.

Thương lắm những chuyến xích lô

Nét đặc trưng của Hà Nội

Nhìn những vòng xe lăn bánh, lại nhớ những điều đã cũ

Bất chợt nhớ đến những lời hoài niệm của một nhà nhiếp ảnh: “Tôi nhớ cả tiếng ngâm thơ của chị Linh Nhâm trên đài Hà Nội, buồn và xa vắng lắm. Tôi nhớ những chiếc xích lô từng chúc mũi xuống cho bà cháu tôi lên... tất cả đã xa lắm rồi và đang dần mất đi trong nhịp sống hiện thời”.

Tha thiết, mà rất đỗi dịu êm.

Ảnh: Tùng NT
 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích