Hà Nội “lép vế” Sài Gòn về nguồn cung lao động

Tin liên quan

Nguồn cung lao động của TP.HCM đang dồi dào hơn rất nhiều so với Thủ đô Hà Nội

Theo số liệu từ khảo sát tìm kiếm việc làm của Vietnam Work, hiện nay, nguồn cung lao động của TP.HCM đang chiếm tỷ lệ cao hơn hẳn Hà Nội, với tỷ lệ là 12.061/21.755 người đăng ký tìm việc ở TP.HCM, chiếm 55%. Trong khi đó ở Hà Nội con số này chỉ là 9694 người, chiếm 4,5%.

Dựa trên số liệu Vietnam Work cung cấp, có thể thấy tương quan lao động giữa TP.HCM và HN là rất lớn, nguồn cung ở TP.HCM hiện đang gấp 1,2 lần so với Thủ đô.

Theo Trung tâm Dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường lao động TP.HCM cho biết, trong tháng 4/2014, nhu cầu tìm việc tăng 12,2% so với tháng 3. Và bước sang tháng 5, dự kiến nhu cầu tìm việc sẽ tăng thêm 30% nữa.

Có thể thấy, nguồn cung lao động thời gian này ở TP.HCM đang tăng khá lớn, do một lượng sinh viên thực tập và tốt nghiệp từ các trường đại học sẽ chuẩn bị tham gia vào thị trường lao động. Điều này đã góp phần tạo ra tính cạnh tranh giữa người lao động mới tham gia vào thị trường lao động và lực lượng lao động có kinh nghiệm, có nhu cầu thay đổi công việc. 

Bên cạnh đó, số liệu của Vietnam Work cũng cho thấy, không những chênh lệc về nguồn cung lao động, mà TP.HCM còn vượt hơn hẳn HN về chất lượng lao động. Cụ thể, số người tìm việc có kinh nghiệm ở TP.HCM là 6665 người, HN là 5163 người, chiếm 77%. Với những nhóm ngành đòi hỏi kinh nghiệm từ 2 năm trở lên, TP.HCM chiếm 56% số lao động có thể đáp ứng yêu cầu và 53% là con số mà HN đang nắm giữ.

Nếu như ở Hà Nội, nhu cầu tìm kiếm việc làm tập trung chủ yếu vào các nhóm ngành điện tử, kĩ thuật, đòi hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng cứng, thì ở TP.HCM, xu hướng tìm việc về giao tiếp và các kỹ năng mềm. Cụ thể, ở nhóm ngành Marketing – PR, nguồn cung lao động của TP.HCM cao hơn HN là 85%, bán hàng cao hơn 56%, Ngân hàng/Tài chính/Đầu tư cao hơn 42%.

Tuy nhiên, trong thời gian tới, Hà Nội vẫn là nơi dễ tìm việc hơn so với TP Hồ Chí Minh, do có ít ứng viên hơn cùng dự tuyển vào một vị trí. VietnamWorks cũng dự báo năm 2014, nhu cầu tuyển dụng vẫn tập trung nhiều vào những ngành nghề như marketing - kinh doanh - bán hàng; du lịch - nhà hàng - khách sạn - dịch vụ - phục vụ.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích