Hà Nội: Lập khống hồ sơ thi công để rút ruột tiền nhà nước?

Lập khống hồ sơ rút tiền Nhà nước?

Vừa qua, PV tạp chí Đông Nam Á (Seatime.com.vn) đã nhận được thông tin liên quan đến việc lập khống hồ sơ để rút tiền nhà nước đối với Dự án kè hồ Làng, thôn Đại Cát, xã Liên Mạc (nay là phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội). Quá trình tìm hiểu, PV được biết, tại văn bản số 6863/PC46-Đ10 ngày 03/11/2016 về việc kiến nghị xử lý hành chính gửi UBND quận Bắc Từ Liêm của PC46 - Công an TP. Hà Nội cho biết:Hạng mục thi công kè đá hộc bờ hồ Làng, Công ty TNHH xây dựng và du lịch Tiền Phong đã được phê duyệt biện pháp thi công kè đá bằng biện pháp cừ Larsen.

Tuy nhiên khi thi công thực tế do nền đất yếu, phương tiện không vận chuyển thi công được nên Công ty Tiền Phong đã cùng chủ đầu tư, giám sát lập biên bản thống nhất thay đổi biện pháp thi công từ larsen sang biện pháp thi công đóng cọc gỗ D15cm, chèn tôn tấm 5mm và đề nghị các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Nhưng khi biện pháp thi công thay đổi chưa được phê duyệt, Công ty Tiền Phong đã tổ chức thi công biện pháp đóng cọc gỗ, ép tôn. Tuy nhiên biện pháp thi công đóng cọc gỗ D15cm, chèn tôn tấm 5mm không được thực hiện đúng chủng loại. Công ty Tiền Phong đã sử dụng biện pháp thi công đóng cọc tre, phên nứa, cọc gỗ có đường kính khác nhau, không phải cọc gỗ có đường kính 15cm và tôn có độ dày 5mm. Số cọc gỗ, tôn tấm cũ này tận dụng của các công trình khác, phần lớn vật tư không phải mua mới, giá trị số vật tư này hiện không xác định được cụ thể chính xác.

Để thanh toán được tiền, trong từng giai đoạn thi công, Công ty Tiền Phong đã lập khống hồ sơ biện pháp thi công dùng cừ Larsen, đề nghị Kho bạc Nhà nước Từ Liêm thanh toán 03 lần với tổng số tiền 2.292.587.263đ. Sau khi biện pháp thi công đóng cọc gỗ D15cm, chèn tôn tấm 5mm được phòng Quản lý đô thị huyện Từ Liêm phê duyệt. Dự án thi công xong, qua quyết toán đối trừ giữa hai biện pháp thi công tại kế toán UBND xã Liên Mạc đã chấp thuận thanh toán cho biện pháp thi công đóng cọc gỗ D15cm, chèn tôn tấm 5mm số tiền 1.741.386.000đ.

Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã chỉ rõ sai phạm của ông Lê Mạnh Thiết.

Như vậy, ngoài việc lập khống hồ sơ biện pháp thi công dùng cừ larsen thì Công ty Tiền Phong còn thực hiện không đúng quy cách theo kiểu gian dối, ăn bớt đối với biện pháp thi công thay thế với các vật liệu tận dụng. Tuy nhiên vẫn được UBND xã Liên Mạc chấp nhận thanh toán. Việc công ty Tiền Phong lập khống hồ sơ là rất rõ ràng và đã được cơ quan cảnh sát điều tra khẳng định. Để có được bộ hồ sơ khống này phải có đầy đủ các chữ ký của các bên liên quan từ thi công, giám sát, chủ đầu tư, giám sát cộng đồng.

Bên cạnh đó, văn bản của PC46- Công an TP. Hà Nội đã chỉ ra rõ, ông Lê Mạnh Thiết – nguyên Chủ tịch UBND xã/phường Liên Mạc (hiện đang giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm văn hóa, quận Bắc Từ Liêm) đã có sai phạm ký trong các hồ sơ thanh toán thi công không đúng với thực tế thi công nhưng chưa phát hiện giữa ông Lê Mạnh Thiết có bàn bạc với ông Nguyễn Văn Sáu trong việc thay đổi biện pháp thi công nhằm chiếm đoạt tiền của dự án.

Tài liệu thu thập chưa phát hiện động cơ, mục đích vì vụ lợi hoặc vì mục đích khác của ông Lê Mạnh Thiết. Xét thấy hành vi của ông Lê Mạnh Thiết có sai phạm nhưng chưa đến mức phải xử lý hình sự. Cơ quan CSĐT Công an Tp Hà Nội đề nghị Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội xem xét có hình thức xử lý hành chính đối với sai phạm của ông Lê Mạnh Thiết để răn đe giáo dục và phòng ngừa chung.

Ông Lê Mạnh Thiết vẫn chưa bị xử lý vì "thời hiệu xử lý kỷ luật"?

Vẫn tại vị vì “hết thời hiệu xử lý”?

Theo văn bản số 3606/UBND-NV ngày 15/12/2016 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn ký về việc tổ chức kiểm điểm đối với ông Lê Mạnh Thiết, nguyên Chủ tịch UBND phường Liên Mạc – Phó Giám đốc TTVH Quận có nêu: Căn cứ vào Điều 6, Nghị định số 34/2011/NĐ-CP ngày 17/5/2011 của Chính phủ về xử lý kỷ luật đối với công chức “Thời hiệu xử lý kỷ luật là 24 tháng, kể từ thời điểm công chức có hành vi vi phạm pháp luật cho đến thời điểm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền ra thông báo bằng văn bản về việc xem xét xử lý kỷ luật”. Thời hiệu để UBND Quận xem xét xử lý kỷ luật đối với ông Lê Mạnh Thiết – nguyên Chủ tịch UBND phường Liên Mạc đã hết”.

Ông Lê Mạnh Thiết với sai phạm rõ ràng như vậy song không bị xử lý hình sự hay phải chịu bất kỳ hình thức kỷ luật nào mà chỉ kiểm điểm để nhận được khuyết điểm của mình. Vì một quy định rất đơn giản “hết thời hiệu xử lý” kỷ luật nên ông Thiết vẫn đàng hoàng tiếp tục là công chức giữ chức vụ tại quận Bắc Từ Liêm.

Tiếp tục về vụ việc này, PV đã liên hệ với ông Lê Mạnh Thiết – nguyên Chủ tịch UBND phường Liên Mạc, hiện Phó Giám đốc TTVH Quận Bắc Từ Liêm.

Ông Thiết cho biết: “Khi thực hiện dự án thì chúng tôi đã thuê đơn vị giám sát tư vấn chịu trách nhiệm giám sát trước chủ đầu tư là UBND. Phía UBND lúc đó đã giao cho đồng chí Phó chủ tịch giám sát, chịu trách đôn đốc thi công. Khi thực hiện công trình thì chúng tôi cũng chuyển hồ sơ cho các bên liên quan để giám sát. Quá trình thi công tôi không nhận được thông tin nào từ đơn vị thi công, giám sát và đồng chí Phó chủ tịch phụ trách giám sát.

Khi thanh toán từng giai đoạn, chuyển hồ sơ lên thì tôi ký, sau khi chuyển tiền xong thì tôi phát hiện ra nên đã yêu điều chỉnh lại số tiền thanh toán, phải trừ đi số tiền đã thay đổi theo biện pháp thi công đó, sau khi quyết toán thì đã trừ số tiền đó rồi. Lúc đó, tôi là chủ tịch UBND không thể hàng ngày xuống giám sát thi công được, mà các bên liên quan cũng không ai báo cáo với tôi. Sau khi có văn bản của Công an thì Quận đã chỉ đạo tôi kiểm điểm với góc độ liên quan đến trách nhiệm của mình”.

Trong một diễn biến khác, PV đã liên hệ với lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm để tìm hiểu vụ việc này. Tuy nhiên lãnh đạo đi vắng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Ngọc An

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207