Hà Nội cho phép quán bar, karaoke được phép hoạt động trở lại

Theo báo cáo tại phiên họp của  Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, từ ngày 16/2/2021 đến nay (35 ngày), Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới; cộng dồn giai đoạn 4 (từ ngày 27/01/2021 đến nay), ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng.

Về công tác tiêm chủng vaccine phòng bệnh COVID-19, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 15/3/2021-22/3/2021, Sở Y tế đã tổ chức tiêm cho 6.063 nhân viên y tế, cộng dồn đã tiêm cho 6.251 người, hiện tại, các trường hợp này sức khỏe đều bình thường. Dự kiến, trong tuần này sẽ triển khai tiếp cho các đơn vị còn lại theo kế hoạch của đợt 1.

Về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn các quận, huyện, thị xã, BCĐ cho biết sẽ tiếp tục có những biện pháp quyết liệt theo đúng quy định của Trung ương và Thành phố. Đồng thời việc triển khai tiêm vaccine được tổ chức nghiêm túc, một số trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi và không có diễn biến bất thường; triển khai xét nghiệm ngẫu nhiên trong cộng đồng; khai báo y tế bằng ứng dụng QR-Code…

Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá, dịch bệnh trên địa bàn Thành phố cơ bản đã được kiểm soát. Thành phố đã linh hoạt, nới lỏng các hạn chế để tập trung phát triển kinh tế, phục hồi các hoạt động trong tình hình mới. Nhưng “muốn làm được điều này cần siết chặt việc kiểm soát dịch bệnh. Không chỉ khi có các ca dương tính ngoài cộng đồng, chính trong điều kiện bình thường, từ BCĐ của Thành phố đến các BCĐ địa phương luôn phải nêu cao trách nhiệm và tinh thần cảnh giác cao nhất. Nếu không sẽ mất công, mất sức, hao tốn tiền của trong phòng, chống dịch bệnh", Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nói.

Chỉ đạo cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu Giám đốc các sở, ban ngành Thành phố, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã chủ động các hoạt động trong trạng thái bình thường mới, coi bảo đảm an toàn dịch bệnh là yếu tố quan trọng đặt lên hàng đầu. Tăng cường kiểm tra, siết chặt kiểm soát tại các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nhất là các KCN chế xuất để tránh tình trạng bị động khi có dịch xảy ra. Các cơ sở sản xuất, làm việc phải bảo đảm an toàn và khai báo qua mã QR- Code.

Đồng thời thực hiện các giải pháp căn cơ, quan trọng, thực hiện mạnh mẽ thông điệp “5K”, trong đó hiệu quả nhất đó là đeo khẩu trang thường xuyên, giữ khoảng cách an toàn và tránh tập trung đông người. Thực hiện cách ly tập trung theo đúng quy định; chuẩn bị sẵn sàng các khu vực cách ly và không để tình trạng lây nhiễm tại các cơ sở cách ly tập trung.

Phó Chủ tịch Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Y tế tăng cường kiểm tra giám sát chặt chẽ công tác nhập cảnh, nhất là các điều kiện trước khi nhập cảnh cũng như việc đưa đón từ khu sân bay đến khu cách ly; bảo đảm đúng đối tượng và thời gian xét nghiệm.

Về công tác tiêm vaccine COVID-19 cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt và bảo đảm an toàn tuyệt đối. Đồng thời xây dựng kịch bản phòng, chống dịch trong mọi tình huống; chuẩn bị sẵn sàng mọi vật tư, điều kiện cho công tác phòng chống dịch.

Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí cập nhật thông tin thường xuyên về tình hình dịch bệnh; xử phạt nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang; khuyến khích người dân giám sát, phát hiện những trường hợp vi phạm.

Đặc biệt, căn cứ vào tình hình dịch bệnh của Hà Nội, từ 0h ngày 23/3, Thành phố cho phép các quán bar, karaoke, vũ trường được phép hoạt động trở lại trong tình hình mới. Yêu cầu người dân đến các địa điểm này phải khai báo y tế qua QR- Code; cài đặt các ứng dụng Bluezone; các quận, huyện tăng cường kiểm tra các cơ sở này nếu vi phạm sẽ yêu cầu đóng cửa. Bên cạnh đó, các hoạt động gặp mặt đông người được phép diễn ra tại các sở, ngành nhưng phải đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch.

Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, để học sinh có thời gian chuẩn bị tốt nhất cho các kỳ thi, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở GD&ĐT có kế hoạch lùi thời gian thi tuyển vào lớp 10 và đầu cấp để phù hợp với lịch của Bộ GD&ĐT.

PV

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích