Hà Nội, Bộ Quốc phòng phải báo cáo Chính phủ vụ nắn đường

Tin liên quan

Chính phủ yêu cầu Hà Nội, Bộ Quốc phòng báo cáo về vụ nắn đường Trường Chinh

Sáng nay 18/4, trao đổi với báo chí, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đã yêu cầu Hà Nội, Bộ Quốc phòng báo cáo về việc nắn đường Trường Chinh. Theo phó Thủ tướng thì "Việc nắn hay không nắn, dựa trên cơ sở nào sẽ được các cơ quan chức năng kiểm tra báo cáo rõ". 

Trước đó, trong cuộc họp báo sáng 11/4, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng cho biết đã đề nghị thành phố Hà Nội xử lý dứt điểm vụ việc.

Ông Lượng cũng cho biết, Thanh tra Chính phủ có nhận được đơn của người dân liên quan dự án đường Trường Chinh, nhưng về chính sách đền bù, chứ không phải đề nghị làm rõ nghi án nắn cong con đường này. Ông cho biết thêm, thẩm quyền xử lý vụ việc này thuộc thành phố Hà Nội, Thanh tra Chính phủ không trực tiếp thực hiện. Tuy nhiên, sau khi TP Hà Nội đã xử lý xong, Thanh tra Chính phủ sẽ xem xét vào cuộc nếu cần thiết.

Liên quan đến những tranh luận xung quanh việc đường Trường Chinh bị nắn cong, nhiều ý kiến của các chuyên gia là các kiến trúc sư đều cho rằng đường Trường Chinh thẳng về lâu dài có thể tiết kiệm được hàng nghìn tỷ đồng, khác với giải thích của Hà Nội trước đó, cho rằng chấp nhận đường cong sẽ tiết kiệm được 130 tỷ đồng giải phóng mặt bằng. 

Trong cuộc giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội chiều 8/4, lãnh đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho rằng đường Trường Chinh mới "cong mềm mại" chứ không phải cong như "ghi đông xe đạp" như dư luận phản ánh. Đồng thời, ông Dương Đức Tuấn – Phó GĐ Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đã khẳng định: "TP Hà Nội từng đưa ra phương án đường thẳng, đồng bộ với quy hoạch chung thủ đô, song phương án này không nhận được sự đồng thuận của Bộ Quốc phòng". Theo đó, quy hoạch đường Trường Chinh mới là theo ý kiến của Bộ Quốc phòng. 

Dự án đường Trường Chinh mở rộng nằm trong khuôn khổ dự án đường vành đai II có chiều dài khoảng 2,2 km từ phố Vương Thừa Vũ đến ngã tư Vọng. Dự án được khởi công vào tháng 10/2013 với tổng mức đầu tư 2.560 tỉ đồng. Tuy nhiên, hiện việc triển khai dự án đang gặp khó khăn vì nhiều hộ dân thuộc diện giải tỏa phản đối, không chịu giao mặt bằng và khiếu kiện do nghi ngờ đường Trường Chinh mở rộng bị "bẻ cong" để né "nhà quan".

Video liên quan: Uốn cong đường Trường Chinh có thể chấp nhận được

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích