Hà Giang: Sông Lô oằn mình vì cát tặc

Tình trạng khai thác cát trái phép tại thôn Quyết Tiến, thị trấn Vĩnh Tuy (Bắc Quang, Hà Giang) đã diễn ra trong thời gian dài, nhưng đến nay chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp quyết liệt để chấm dứt tình trạng này?

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên địa bàn thị trấn Vĩnh Tuy, đến thời điểm này, UBND tỉnh Hà Giang chưa cấp giấy phép khai thác khoáng sản (cát, sỏi) cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, tình trang khai thác trộm và mở các bến tập kết cát, sỏi vẫn diễn ra thường xuyên.

Mặc dù, chính quyền địa phương đã nhiều lần ra thông báo về việc nghiêm cấm khai thác cát, sỏi đến các hộ dân vi phạm, nhưng chỉ được một thời gian, các hộ dân này lại tiếp tục tái diễn.

Cá biệt, có doanh nghiệp mới được cấp giấy phép thăm dò trữ lượng khoáng sản, nhưng cũng đã tổ chức khai thác khiến tình hình càng trở nên phức tạp.

                            Cát tặc hoành hành thách thức các cơ quan chức năng.

Sáng ngày 14/3, bộ phận chức năng thị trấn Vĩnh Tuy đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản đối với một số người dân khai thác cát trái phép. Tuy nhiên, ngay trong buổi chiều cùng ngày, hành vi hút trộm cát lại tiếp tục tái diễn.

Quan sát thực tế vào chiều ngày 14/3, ngay giữa lòng sông thuộc thôn Quyết Tiến, tàu khai thác cát trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động. Mặc dù chỉ có 1 tàu hoạt động, song tiếng máy nổ đã gầm vang cả một khúc sông. Trên bờ, xe ô tô đã đợi sẵn để chờ cát mang đi tiêu thụ. Dọc theo phía bờ sông, còn có một số tàu hút cát đang ẩn lấp dưới những bụi cây chờ cơ hội để hoạt động.

Được biết, trước đó, một số đối tượng đã bị lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi khai thác cát trái phép nhưng sau đó lại tiếp tục tái diễn hành vi vi phạm pháp luật.

Cụ thể, cuối năm 2016, Công an huyện Bắc Quang và UBND thị trấn Vĩnh Tuy đã tiến hành lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 chủ tàu hút cát do có hành vi khai thác cát trái phép. Đồng thời, UBND thị trấn Vĩnh Tuy đã có vẫn bản đình chỉ hoạt động khai thác cát trái phép gửi tới 6 cá nhân, gồm: Ông Trần Văn Thìn, tổ dân phố (TDP) Bình Long; Bùi Ngọc Thinh, TDP Quyết Tiến; Nguyễn Văn Vĩnh, TDP Quyết Tiến; Hà Văn Hoàn, TDP Quyết Tiến; bà Bế Thị Du, TDP Quyết Tiến; Sai Văn Phúc, TDP Tân Long.

                                      Tàu hút cát chờ cơ hội hoạt động.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian, hoạt động khai thác cát trái phép lại tiếp tục diễn ra. Ngày 03/03/2017, tổ công tác liên ngành của UBND thị trấn Vĩnh Tuy tiến hành kiểm tra đã phát hiện và lập biên bản đối với 4 cá nhân có hành vi khai thác cát trái phép, gồm: Trần Văn Thìn, Phạm Văn Lịch, Hà Văn Hoàn, Nguyễn Xuân Cầu.

Đến sáng ngày 14/3, khi tiến hành kiểm tra, tổ công tác liên ngành tiếp tục phát hiện và lập viên bản vi phạm quả tang về hành vi khai thác cát trái phép đối với ông Hà Văn Hoàn.

Vì sao những đối tượng khai thác cát trộm vẫn ngang nhiên tái diễn? Liệu rằng, đằng sau họ có ai "chống lưng" để họ cố tình kiếm lợi từ nguồn tài nguyên của Nhà nước?... Câu trả lời, xin nhường lại cho các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang.

Theo thuonghieucongluan.com.vn

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207