Gói tín dụng 50.000 tỷ: Không có sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước

Tin liên quan

NHNN cho biết, gói tín dụng 50.000 tỷ là chương trình tín dụng thông thường, không có sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.

Liên quan đến gói tín dụng 50.000 tỷ đang nhận được sự quan tâm của dư luận, chiều 4/4, Vụ tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) lên tiếng khẳng định, “Gói tín dụng 50.000 tỷ đồng” mà VNCB công bố nói riêng và chương trình tín dụng bốn nhà mà NHNN đang nghiên cứu triển khai thí điểm hoàn toàn khác và không liên quan đến chương trình hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ (xét về các mặt như cơ chế tín dụng, nguồn vốn, lãi suất, thời hạn cho vay, đối tượng khách hàng...)

Theo ý kiến của NHNN, gói tín dụng 50.000 tỷ là chương trình tín dụng thông thường, không có ưu đãi về lãi suất, nguồn vốn do ngân hàng thương mại tự huy động để cho vay, không có sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Việc cho vay hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ đáp ứng các điều kiện tín dụng thông thường của khách hàng (như dự án, phương án sản xuất kinh doanh phải khả thi, hiệu quả; khách hàng có khả năng trả nợ...) khả năng huy động vốn của ngân hàng và thỏa thuận của VNCB với các ngân hàng khác trên cơ sở đảm bảo các quy định của pháp luật liên quan đến toàn bộ quá trình liên kết. Không một tổ chức hay cá nhân nào có lợi thế độc quyền, cơ chế đấu thầu trong xây dựng cơ bản thực hiện theo qui định hiện hành.

Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cũng cho biết, việc ngân hàng Xây dựng (VNCB) hợp tác cùng ngân hàng nào, với số tiền bao nhiêu là tùy thuộc vào thỏa thuận của VNCB với các ngân hàng khác. Theo đó, VNCB chỉ cho vay 10.000 tỷ đồng trong ‘‘gói tín dụng 50.000 tỷ đồng, tương tự như mức VNCB đã đăng ký với NHNN: tổng cộng tài trợ 33 dự án tương đương 10.715 tỷ đồng".

Đánh giá về gói tín dụng này, NHNN cũng cho biết, việc VNCB công bố chương trình tín dụng theo chuỗi liên kết 4 nhà phối hợp cùng các ngân hàng thương mại là một định hướng phát triển rất có ý nghĩa đối với việc hỗ trợ thị trường bất động sản và vật liệu xây dựng. Ngân hàng Nhà nước cũng đang chủ trương nghiên cứu đẩy mạnh việc cho vay theo chuỗi liên kết 4 nhà là Nhà băng, Chủ đầu tư, Nhà thầu, Nhà cung cấp vật liệu xây dựng). Cụ thể, các ngân hàng ký hợp đồng liên kết 4 bên này để có thể kiểm soát dòng vốn an toàn, hiệu quả.

Liên quan đến gói tín dụng 50.000 tỷ này, trước đó, vào ngày 25/03/2014, Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) phối hợp với Tập đoàn Thiên Thanh, tổ chức buổi họp báo về "phát triển thị trường ngành xây dựng chuyên nghiệp".

Tại cuộc họp báo này, VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh đã giới thiệu gói tín dụng 50.000 tỷ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản, với sự tham gia 10 ngân hàng thông qua hình thức liên kết giữa nhà đầu tư - nhà thầu - nhà cung ứng vật liệu xây dựng và ngân hàng. Đây là gói tín dụng được xây dựng thông qua "chuỗi liên kết 4 nhà" là ngân hàng, nhà sản xuất vật liệu xây dựng, nhà thầu thi công và chủ đầu tư, do Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) và Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh chủ trì tổ chức.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207