Gói tín dụng 50.000 tỷ đồng: Cẩn thận chệch “mục tiêu”

Tin liên quan

Gói 50.000 tỷ liệu có tạo nên "cú hích" với thị trường bất động sản?

Gói tín dụng hỗ trợ thị trường bất động sản trị giá 50.000 tỷ đồng vừa được đưa ra khiến nhiều người kì vọng có thể thúc đẩy thị trường bất động sản đang quá ảm đạm. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến tỏ ra nghi ngại về khả năng tạo ra độc quyền và lợi ích nhóm khi đưa ra mô hình này.

Không liên quan tới gói 30.000 tỷ

Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng ưu đãi của chính phủ cho bất động sản được đưa ra đầu năm 2013. Tuy nhiên, cho đến nay, tỉ lệ giải ngân của gói tín dụng này ở mức rất thấp, khoảng 4% (1.206 tỷ đồng). Cùng hướng đến lĩnh vực bất động sản, gói tín dụng 50.000 tỷ cũng đặt vào tầm soi để so sánh với gói tín dụng được đưa ra trước đó. Liệu gói tín dụng mới có ảnh hưởng tới gói tín dụng 30.000 tỷ của Chính phủ? Gói tín dụng 50.000 có lặp lại vết xe đổ chậm giải ngân như gói 30.000 tỷ hay không?

Xét về mối liên hệ, gói tín dụng 50.000 tỷ được khẳng định không ảnh hưởng tới gói 30.000 tỷ. Thứ nhất, gói 30.000 tỷ là được Chính phủ ưu đãi với mức lãi suất 5%. Gói 50.000 tỷ là tín dụng thông thường, nguồn tiền là do các ngân hàng liên kết với nhau tạo thành, do đó, lãi suất sẽ tính theo lãi suất thị trường. Thứ hai, đối tượng của gói tín dụng 30.000 tỷ là người lao động thu nhập thấp có nhu cầu về nhà ở xã hội. Trong khi đó, gói 50.000 tỷ đồng lại hướng đến các dự án còn dang dở. 

Xét về khả năng giải ngân của 2 gói tín dụng, gói tín dụng 50.000 tỷ được kỳ vọng có khả năng giải ngân tốt hơn. Về lý do gói tín dụng 30.000 tỷ chậm giải ngân, đại diện Bộ Xây dựng cho rằng lý do lớn nhất khiến người thu nhập thấp khó tiếp cận gói này vẫn là việc bắt họ phải chứng minh được khả năng trả nợ. Trong khi đó, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, nguyên nhân là do nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có quy mô dưới 70m2 và có giá dưới 15 triệu đồng/m2 thời điểm này khan hiếm.

Nhìn nhận ở một góc độ khác, chuyên gia ngân hàng Bùi Kiến Thành cho rằng các thủ tục hành chính phức tạp, giống kiểu “hành là chính” khiến người dân nản lòng. Theo ông, các ngân hàng thương mại cần nới các tiêu chí để người dân có cơ hội tiếp cận nguồn vốn vay giá rẻ này.

Đối với gói tín dụng mới 50.000 tỷ, việc giải ngân được đánh giá là khả quan hơn do những ưu thế mà mô hình mới tạo ra. Thứ nhất, việc liên kết 4 nhà: nhà đầu tư - nhà thầu - nhà cung ứng vật liệu xây dựng và ngân hàng. Với chương trình này, nguồn tiền không tung ra trên thị trường lưu thông mà được luân chuyển từ người mua đến tài khoản người bán theo tiến độ công trình nhập vật tư. Điều đó sẽ giúp  ngân hàng kiểm soát nguồn tiền đi đúng mục đích, tạo điều kiện để ngân hàng tin tưởng vào công trình mình cho vay.

Thứ hai, đây là gói tín dụng thông thường, không có ưu đãi, do đó, nó nằm trong kế hoạch kinh doanh tăng lợi nhuận thông thường của ngân hàng nên ngân hàng sẽ hết sức hỗ trợ khách hàng có nhu cầu, các thủ tục sẽ được hỗ trợ tốt hơn. Từ đó, các tổ chức hay doanh nghiệp sẽ gặp không quá nhiều rào cản khi thực sự có nhu cầu vay vốn.

Liệu có tạo nên nhóm độc quyền?

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng nhận định gói tín dụng 50.000 tỷ đồng mới được đưa ra là một sáng kiến tốt, là xu hướng tất yếu của hoạt động ngân hàng. Tuy nhiên, với cụ thể trong trường hợp này, các chuyên gia cũng bày tỏ sự lo ngại nhất định.

Thứ nhất là sự lo ngại về con số không thực tế. Chuyện gia kinh tế Ngô Trí Long cho biết: “Nhiều người nói thực chất gói 50.000 tỷ đồng chỉ là con số ảo, khó khả thi. Cụ thể ra sao phải đợi triển khai mới nói được”.

Thứ hai, gói tín dụng này chỉ là tín dụng thông thường, không có ưu đãi. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM cho rằng, không nên ảo tưởng về gói 50.000 tỷ đồng. Doanh nghiệp được vay bao nhiêu, lãi suất thế nào hoàn toàn phụ thuộc thỏa thuận với ngân hàng.

Thứ ba là mối nghi tập trung vào vai trò của Tập đoàn Thiên Thanh trong chuỗi liên kết này. Thiên Thanh khẳng định có nguồn vật liệu giá rẻ hơn các đơn vị khác nên đứng ra làm cầu nối giữa ngân hàng và chủ đầu tư, đơn vị thi công. Ông Lê Hoàng Châu bày tỏ lo ngại: “Mục tiêu của đơn vị tổ chức là gì? Nếu để giảm giá bất động sản rất đáng hoan nghênh; còn đơn vị tổ chức đặt lợi nhuận đầu tiên thì việc độc quyền và lợi ích nhóm không tránh khỏi. Điều này làm méo mó thị trường bất động sản vốn đang khó khăn”.

 

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích