Gói 50.000 tỷ: Sắp giải ngân 6.000 tỷ đồng

Tin liên quan

Theo thông tin từ TS. Lê Xuân Nghĩa - Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, hiện nay, Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNBC) đang thẩm định hồ sơ của 20 dự án lớn và trên 400 hồ sơ về vay xây nhà ở cho dân chúng với tổng giá trị khoảng 6.000 tỷ đồng.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra gói tín dụng liên kết 4 nhà trong xây dựng (Chủ đầu tư - Nhà thầu - Nhà tổ chức cung ứng, sản xuất VLXD - Ngân hàng). Nằm trong chương trình này, VNBC đã thực hiện thí điểm một gói độc lập là 50.000 tỷ đồng hướng tới đối tượng các dự án nhà đang xây dựng dở dang nếu hoàn thành có thể bán được, và khu nhà ở nông thôn, thành phố, đối tượng người dân có đất nhưng không có tiền xây nhà.

“Dự án tốt nhưng có nợ xấu không ai cho vay, nếu khoanh nợ xấu có thể tiếp tục thực hiện được dự án… Điều này buộc phải có liên minh nhiều ngân hàng, không anh này vay thì anh kia siết nợ”, TS. Lê Xuân Nghĩa lý giải.

Nếu các hồ sơ VNBC đang thẩm định được thông qua, tốc độ giải ngân của gói này sẽ gấp hơn 3 lần gói hỗ trợ 30.000 tỷ dù mới công bố được 2 tháng.

Thời điểm ra đời, gói 30.000 tỷ được coi là gói tín dụng đầu tiên thuộc về chính sách tín dụng cho bất động sản của Chính phủ Việt Nam. Tuy nhiên, nhược điểm của gói này, theo ông Nghĩa, là không rõ ràng về đối tượng cho vay; yêu cầu xác nhận xã phường về tình trạng nhà ở vừa gây khó khăn cho địa phương, vừa gây khó cho người vay vốn. Bởi thế, mức độ giải ngân của gói 30.000 tỷ đồng hiện đang rất chậm. 

“Chúng tôi đã có những kiến nghị điều chỉnh gói này. Tuy nhiên, mức độ sửa đổi rất chậm”, ông Nghĩa cho biết.

Ông Nghĩa cũng cho hay, hiện Chính phủ đang có những chính sách để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. “Nếu kinh tế tăng trưởng thấp thì thị trường bất động sản cũng khó phục hồi”, ông nhận định.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích