Gói 30.000 tỷ đồng mới 'tiêu' được 1%

Theo đó, đến ngày 31/10, các ngân hàng đã giải ngân cho 920 cá nhân với dư nợ 221 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng rót vốn thành công cho 4 khách hàng doanh nghiệp với dư nợ 91 tỷ đồng. Như vậy, sau 5 tháng triển khai, gói hỗ trợ nhà ở mới tiêu giải ngân hơn 1% ngân sách được duyệt.

Dư nợ các ngân hàng cam kết cho vay khả quan hơn, đạt gần 1.200 tỷ đồng. Trong đó, 939 khách hàng cá nhân được cam kết vay 325 tỷ đồng, 7 doanh nghiệp đã được ký hợp đồng tín dụng với tổng dư nợ 870 tỷ đồng.

Ảnh minh họa

Theo đại biểu Huỳnh Nghĩa, hiện một số Phòng Công chứng không công nhận việc thế chấp căn hộ thương mại hay nhà ở xã hội hình thành trong tương lai để vay vốn, gây khó khăn cho người dân vay mua nhà ở xã hội.

Về vướng mắc này, Thống đốc cho biết Bộ Xây dựng và NHNN đang phối hợp với Bộ Tư pháp để đẩy nhanh tiến độ. Người đứng đầu ngành ngân hàng cho hay, trước mắt để xử lý tình huống, thay cho việc ký kết Hợp đồng thế chấp tài sản là nhà ở hình thành trong tương lai, các ngân hàng và người dân sẽ ký hợp đồng thế chấp "Quyền phát sinh từ hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai". "Trên thực tế, nhiều Phòng Công chứng vẫn chấp nhận công chứng hợp đồng thế chấp này", Thống đốc trả lời trong văn bản.

Nguồn: Thời báo Kinh Doanh

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích