Giới trẻ Việt ngày nay đang tiết kiệm tiền thế nào?
Tư duy về tiết kiệm còn thấp
 
Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, mỗi người thường dành khoảng 50% thu nhập hàng tháng cho các khoản chi tiêu bắt buộc, khoảng 30% thu nhập khác được dùng để chi tiêu cho các khoản phát sinh tùy ý. Như vậy 20% thu nhập còn lại nên dành cho tiết kiệm và bắt đầu từ năm 25 tuổi.
 
Tuy nhiên phần lớn giới trẻ Việt Nam hiện nay đều không được trang bị những kiến thức bài bản về tài chính từ sớm để chuẩn bị cho tương lai. Đa số các bạn thường có chủ trương “chi tiêu trước, tiết kiệm sau”, sử dụng các nguồn thu nhập để phục vụ cho nhu cầu ban đầu, số tiền còn lại bao nhiêu mới dùng tiết kiệm.

Chính lối tư duy kiểu này khiến các bạn trẻ không chủ động nguồn tiền tiết kiệm của mình, thậm chí còn bị thâm hụt nếu thu nhập không cao mà lại tiêu nhiều. Vì thế, nhiều bạn sau vài năm đi làm vẫn chưa có được một khoản tiết kiệm “tử tế”.

 
“Khi nhận lương mình thường nghĩ sẽ phải mua sắm hoặc thanh toán cái gì trước tiên. Sau đó nếu còn hoặc không có nhu cầu gì khác mới tính đến gửi tiết kiệm. Thực tế chúng mình còn trẻ nên việc tiết kiệm tiền vẫn chưa thực sự cấp bách” - bạn Lê Sao Mai, nhân viên văn phòng một công ty tại Hà Nội chia sẻ khi được hỏi về thói quen chi tiêu và tiết kiệm.
 
Đại diện của một ngân hàng thương mại có Hội sở tại 89 Láng Hạ, Hà Nội cho biết, nhiều bạn trẻ thời nay có thói quen mua sắm tùy hứng, không có kế hoạch phân bổ, vun vén các khoản thu nhập của mình. Điều này đã khiến các bạn thường bị động về tài chính, khó thực hiện các mục tiêu dài hơi như mua nhà, mua xe; mục tiêu nhỏ hơn như kinh doanh, du lịch hay các tình huống bất ngờ về bệnh tật, ốm đau…
 
Bên cạnh đó, một số bạn trẻ có quan điểm cho rằng gửi tiết kiệm là hình thức “lỗi thời” khi phải ra tận quầy giao dịch, chi nhánh của ngân hàng, sau đó lấy số xếp hàng chờ đợi đến lượt. Chưa kể thủ tục khá rườm rà, phức tạp.
 
Đi làm được mấy năm mình cũng muốn gửi tiết kiệm để dự phòng nhưng chứng kiến cảnh bố mẹ phải đi ra tận nơi gửi nên mình cũng không thích. Thời gian quý báu lắm nên mình không kiên nhẫn chờ được”, bạn Minh Hiếu tại TP. Hồ Chí Minh bày tỏ.
 
Cùng VPBank kích hoạt thói quen tiết kiệm online
 
Để chung tay cùng thay đổi tư duy, xóa bỏ quan điểm chưa đúng đắn và trên hết là kích hoạt thói quen gửi tiết kiệm trong giới trẻ, nhiều tổ chức tài chính trong đó có VPBank đã tung ra thị trường đa dạng các sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng công nghệ số, trong đó có sản phẩm tiết kiệm trực tuyến (online).
 
Chỉ bằng một chiếc smartphone trong tay, bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản thanh toán thông qua ứng dụng ngân hàng điện tử VPBank Online. Với giải pháp định danh trực tuyến eKYC cùng với nền tảng công nghệ được chuẩn bị kỹ lưỡng của VPBank, bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản ở bất cứ nơi đâu, không phải ra tận quầy chờ đợi như ông bà, cha mẹ mình trước kia. Phí mở hoàn toàn “free” và quan trọng gửi tiết kiệm hoặc chuyển tiền từ tài khoản khác về để gửi tiết kiệm online được thực hiện ngay trong vòng vài “nốt nhạc”.
 
Ngoài ra để khuyến khích “thế hệ Z” gửi tiết kiệm ngay không chút đắn đo, VPBank thường xuyên triển khai các chương trình ưu đãi với nhiều quà tặng siêu hấp dẫn khi bạn tham gia gửi tiết trực tuyến.
 
Đơn cử từ nay đến hết 31/12/2020, khi bạn lần đầu gửi tiết kiệm trực tuyến với số tiền từ 100.000 VNĐ kỳ hạn 1 tháng trở lên (trừ Bảo chứng thấu chi) trên VPBank Online sẽ nhận ngay một lượt quay 100% trúng thưởng, trong đó có 02 giải đặc biệt, mỗi giải là một viên kim cương cao cấp trị giá 100 triệu đồng cùng nhiều phần quà bằng tiền mặt, mã voucher khác. Tổng giá trị của chương trình lên tới 1,2 tỷ đồng. Thông tin chi tiết về chương trình có tại địa chỉ https://tietkiem.vpbank.com.vn/.
 

 
“Đối với những bạn trẻ mới đi làm, thu nhập thấp, không sẵn khoản tiền lớn thì tiết kiệm online dưới dạng gửi góp là cách để tích cóp tiền khá phù hợp cho kế hoạch chi tiêu. Các bạn dễ dàng tích cóp tiền hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm cho những kế hoạch chi tiêu.
 
Với những phần quà “đỉnh của đỉnh” cùng mức lãi suất lớn hơn 0,2%/ năm so với gửi tại quầy giao dịch, VPBank mong muốn thế hệ trẻ Việt nam được trải nghiệm nhiều hơn nữa những lợi ích vượt trội, hiện đại nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả, an toàn của dịch vụ ngân hàng điện tử. Tiết kiệm online, vận may sẽ trao tay các bạn”, vị đại diện VPBank cho biết.
 
Cũng để xóa tan sự nghi kỵ về tính bảo mật và an toàn của hình thức mở tiết kiệm mới mẻ này, ngay sau khi gửi tiết kiệm thành công, các bạn trẻ sẽ được chứng thực bằng biên lai xác nhận giao dịch gửi vào hòm thư email, tin nhắn SMS. Khách hàng cũng có thể yêu cầu cấp giấy xác nhận số dư tiết kiệm trực tuyến miễn phí tại bất cứ phòng giao dịch nào của VPBank.
 
Từ khi được tiếp cận hình thức gửi tiết kiệm online của VPBank, Đức Minh đã thay đổi suy nghĩ và yên tâm hẳn khi mọi thứ thật sự đơn giản hơn những gì bạn nghĩ. 
 
“Ngoài xếp hàng thì trước kia bố mẹ mình cứ lo mất sổ vật lý, nay mọi thứ đã được số hóa trên không gian mạng vừa tiên tiến lại văn minh. Quà tặng của các chương trình cũng vô cùng hấp dẫn với giới trẻ. Mình sẽ tiếp tục ủng hộ ngân hàng”, Đức Minh hồ hởi.
 
Song song thời gian từ nay đến 31/01/2021, tất cả các khách hàng khi cài đặt, giao dịch trên ứng dụng VPBank Online (phiên bản app và website) sẽ có cơ hội nhận được bộ đôi quà tặng “sang chảnh” điện thoại iPhone 12, đồng hồ thương hiệu Apple SE, cùng 15 giải thưởng tiền mặt hàng tuần.
 
Ngoài mã số dự thưởng, khách hàng mới lần đầu kích hoạt dịch vụ VPBank Online và phát sinh 01 giao dịch tài chính hợp lệ có giá trị từ 50.000 VNĐ sẽ được nhận ngay combo evoucher trị giá 100.000VNĐ, giúp khách hàng tiết kiệm một phần chi phí khi nạp tiền điện thoại và thanh toán các hóa đơn điện, nước.
 
PV
 
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích