Giật mình trước kiểu mạo danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tin liên quan

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Từ việc mạo danh nhân viên Viettel

Ngày 3/3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50 - CATP Hà Nội) cho biết vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ CATP Hà Nội và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel xác minh, làm rõ ổ nhóm đối tượng tự xưng là nhân viên tập đoàn viễn thông quân đội Viettel gọi điện thoại cho khách hàng nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, cơ quan công an đã xác định 4 đối tượng liên quan, gồm: Trương Văn Chỉ (SN 1991), Nguyễn Tuấn Anh (SN 1991), Trần Xuân Hùng (SN 1994), Nguyễn Thị Xuân (SN 1957), đều trú tại xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Đến giả mạo cán bộ y tế

Trong vai một bác sỹ với đầy đủ các thiết bị y tế trên người và hẹn bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai để khám và thu tiền. Tuy nhiên, chiều 22/2 khi được hỏi thì vị bác sỹ “dởm” Vũ Quốc Bảo (31 tuổi, quê ở huyện Can Lộc, Hà Tĩnh này đã không đưa ra được sơ sở để minh chứng cho thân phận bác sỹ của mình.

Được biết đây là trường hợp thứ hai giả danh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai trong vòng bốn tháng qua, còn những trường hợp giả nhân viên y tế chủ yếu làm “cò” thì bệnh viện phát hiện được rất nhiều. Tuy nhiên, do mỗi ngày có tới hàng vạn người ra vào bệnh viện, nên các đối tượng “cò” có nhiều cách giả mạo như giả bảng tên và chức danh cán bộ bệnh viện để vào “hành nghề” lừa đảo.

Và mạo danh cả công an để lừa người nhẹ dạ cả tin

Ngày 6/10, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH CATP điều tra vụ giả danh Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bắt Vũ Hải Hào (SN 1980, trú tại ngách 629/14 Ngọc Khánh, Ba Đình).

Tại cơ quan Công an, Hào khai nhận rằng y đã tự nhận là cán bộ Công an công tác tại Đội 12 (Phòng CSĐT tội phạm về TTXH CATP) có thể xin lấy ngay xe bị giữ theo Kế hoach 141 và giải quyết bán rẻ một số xe máy thanh lý, để lừa đảo tiền.

Với hành vi trên, Hào đã lừa lấy 49.800.000 đồng của 4 người.

Thậm chí cán bộ của Văn phòng Chính phủ cũng bị mạo danh

Để tạo uy danh thân thế của mình, Trần Quang Nhật (SN 1987, trú tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) đã tự xưng là cháu của lãnh đạo cấp cao, đang làm việc tại Văn phòng Chính phủ phụ trách mảng kinh tế tại các tỉnh miền Trung, và hứa sẽ nhận "chạy" việc và các dự án khai thác về kinh tế.

Đầu năm 2011, Nhật bắt đầu ra Nghệ An đi làm, hành trình lừa đảo của Nhật cũng bắt đầu từ đây.

Đầu năm 2012, Nhật đã nhận lời chạy việc cho con gái ông Trần Quốc Nam, trú tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) vào Kho bạc Nhà nước hoặc Ngân hàng NN&PTNT với giá 200 triệu đồng. Nhật nhận 180 triệu đồng của ông Nam rồi bặt vô âm tín. Nhận được trình báo của người bị hại, tháng 8 - 2012, cảnh sát đã bắt Trần Quang Nhật.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 15/1, Trần Quang Nhật đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Trần Quang Nhật 13 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và buộc trả lại số tiền cho người bị hại.

Xem thêm: Vụ án siết cổ chủ nhà nghỉ đối tượng từng có 5 tiền án

 

 

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích