Giao lưu giữa các cựu tù chính trị về niềm tin với Bác
Kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 18/5, Ban Liên lạc cựu tù chính trị và tù binh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức gặp mặt và giao lưu các cựu tù về Bác với chủ đề “Người là niềm tin tất thắng.”

Tham dự buổi gặp có lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cùng 500 cựu tù chính trị và đông đảo đoàn viên thanh niên thành phố.

Tại buổi gặp mặt, các cựu tù chính trị đã cùng nhau ôn lại truyền thống đấu tranh gian khổ, bất khuất nhưng vẻ vang, bi tráng trong nhà tù đế quốc Mỹ. Cuộc đấu tranh của các cựu tù là cuộc chiến ngàn lần không cân sức, giữa tay không, ý chí cách mạng, tinh thần đoàn kết với hệ thống nhà tù, máy chém, súng ống.

Trong tình thế đối lập đó, các cựu tù chính trị vẫn giữ vững khí tiết người chiến sỹ cách mạng, không nao núng, không tiết lộ các cơ sở Đảng, không làm mất thanh danh của Đảng, tuyệt đối trung thành với Đảng với nhân dân. Trong các trại giam, không khi nào không có các cuộc đấu tranh của những người chiến sỹ Cộng sản kiên trung, từ nhỏ đến lớn, từ thấp đến cao, từ tự phát đến tự giác, từ đấu tranh đòi quyền dân chủ, dân sinh đến đấu tranh đòi quyền tự do tư tưởng, đòi thực thi pháp luật về quy chế đối với tù binh chính trị.

Điều làm nên chiến thắng kỳ diệu của các chiến sỹ trong nhà tù chính là niềm tin tất thắng vào sự lãnh đạo của Đảng, đặc biệt là niềm tin Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ thực sự vì dân vì nước. Chính Người là điểm tựa, tạo nên sức mạnh để mọi người đứng lên sau những phút giây căng thẳng đối đầu với kẻ thù.

Sau khi đất nước giải phóng, thống nhất, những người lính năm xưa trở về quê hương, tiếp tục lao vào trận địa mới là xây dựng và phát triển đất nước. Các cựu tù vẫn luôn giữ vững phẩm chất người chiến sỹ cách mạng, luôn luôn học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh, mặc dù trong số họ, nhiều người chưa được một lần thăm Bác.

Khát vọng bỏng cháy trong trái tim mỗi người là được một lần ra thăm Lăng Bác. Thấu hiểu tâm tư tình cảm này, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đã giúp đỡ về chính sách tài chính, hỗ trợ các cựu tù chính trị và tù binh ra Hà Nội viếng Bác.

Từ năm 2002 đến tháng 3/2013, đã có hơn 10.000 cựu tù chính trị và tù binh Thành phố Hồ Chí Minh lần lượt ra miền Bắc vào Lăng viếng Bác. Đây chính là nguồn động viên, là sự tiếp sức của Đảng và chính quyền thành phố đối với các cựu tù để mỗi người trong số họ tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ cho công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc với một tâm niệm thiết tha: “Nhớ đôi dép cũ nặng công ơn, yêu Bác lòng ta trong sáng hơn, xin nguyện cùng Người vươn tới mãi, vững như muôn ngọn dải Trường Sơn”./.

Trần Xuân Tình (TTXVN)
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích