Giám đốc lừa đảo người lao động bị khởi tố

Tin liên quan

Ngày 17/3, CQĐT CAQ Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Sơn Hà (SN 1964), Giám đốc công ty CP thương mại Sơn Hà, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ảnh minh họa

Theo CQĐT, dù không có chức năng tuyển dụng lao động đi xuất khẩu, nhưng đối tượng đã nhận tiền và hồ sơ của nhiều trường hợp, với cam kết sẽ đưa người đi xuất khẩu lao động tại Cộng hòa Cyprus và Singapore. Bước đầu, CQĐT xác định có 4 người đã nộp tiền cho công ty Sơn Hà và Giám đốc Nguyễn Sơn Hà, số tiền tổng cộng là 24.000 USD.

Cũng vào ngày 17/3 Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, cơ quan này đã khởi tố bị can và bắt giam Trần Thị Thanh Phương - Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Hà Tây chi nhánh Hà Nội - về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Từ năm 2007-2008, Công ty Cổ phần Du lịch Hà Tây tuyển hàng chục người dân ở xã Thủy Phù (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) đi lao động tại Cộng hòa Séc và thu của mỗi người dân 46 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi thu tiền, doanh nghiệp này không đưa người dân đi xuất khẩu lao động và đến nay 34 người vẫn không được trả lại tiền.

Trước đó, liên quan tới hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các giám đốc thông qua hình thức chạy việc tại Quảng Ngãi. 27/11/2013 khi đang nhận tiền chạy việc của sinh viên mới ra trường, Võ Thanh Lý (27 tuổi, quê Hà Tĩnh) bị công an ập vào bắt quả tang.  

Với khả năng ăn nói khéo léo, Lý tung tin mình quen biết rộng và có thể xin việc được bất cứ ở đâu. Đối lượng mà Lý nhắm vào là những sinh viên ở quê, mới ra trường chưa có việc làm. Với lời hứa sẽ xin được việc làm ổn định, nhiều người chấp nhận chi cho Lý số tiền từ 40 đến 140 triệu đồng. Lý đã nhận của nhiều người với số tiền ban đầu từ 10 triệu đến 50 triệu đồng để quan hệ. Sau khi nhận quyết định tuyển dụng chính thức vào làm việc tại các cơ quan, đối tượng này sẽ nhận hết số tiền còn lại.

Sau khi nhận tiền đặt cọc xin việc làm thì đối tượng cao chạy xa bay. Nhiều người đã bị Lý lừa đảo chiếm đoạt hàng chục triệu đồng nhưng không xin được việc làm, cũng không biết tìm Lý ở đâu.

Được biết, Lý là giám đốc công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hữu Nhân chuyên phân phối cồn, khăn lạnh, cà phê tại đường Bà Triệu (TP. Quảng Ngãi). Tuy nhiên công ty này chỉ là cái vỏ bề ngoài, bởi làm ăn không hiệu quả.

Xem thêm: Điểm mặt những cán bộ hải quan tiếp tay cho buôn lậu

Tại cơ quan CSĐT xác định có trên 15 nạn nhân bị đối tượng Võ Thanh Lý lừa chạy việc làm. Tuy nhiên sẽ còn nhiều nạn nhân hiện chưa đến tố cáo.

Trước những chứng cứ rõ ràng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định bắt giam đối tượng Võ Thanh Lý để tiếp tục điều tra làm rõ.

 

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích