Giải mã hiện tượng “Mặt trăng máu”

Tin liên quan

Sự kiện “Mặt trăng máu” là báo hiệu của điềm xấu trong quan niệm của một số nền văn hóa và tín ngưỡng, tôn giáo. Tuy nhiên, đối với những người yêu thiên văn học, "Mặt trăng máu" là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú mà họ không muốn bỏ qua.

Mặt trăng máu - dấu hiệu của ngày tận thế

Ngày 15-16/4/2014, hiện tượng "Mặt trăng máu" sẽ xuất hiện, mở màn cho chuỗi 4 lần nguyệt thực toàn phần trong hai năm 2014, 2015. Sự kiện này còn được gọi là tứ kỳ huyết nguyệt hay tứ kỳ nguyệt thực.

Mặt trăng máu hiếm gặp nhưng tứ kỳ nguyệt thực càng đặc biệt hơn, được biết, từ đầu công nguyên đến nay có 87 lần tứ kỳ nguyệt thực xuất hiện. Đặc biệt, những lần tứ kỳ nguyệt thực xuất hiện lại gắn với những biến cố lớn của dân tộc Do Thái như  người Do Thái bị trục xuất khỏi Tây Ban Nha năm 1492. Hay cuộc chiến sáu ngày năm 1967 giữa người Do Thái và A rập.

Đồng thời, trong 87 lần xuất hiện của tứ kỳ nguyệt thực thì có đến 7 lần hiện tượng này trùng đúng vào 2 ngày lễ quan trọng của người Do Thái: lễ Lều Tạm và lễ Vượt Qua.

Trong 4 lần mặt trăng máu sắp tới đây, sự kiện vào ngày 15/4/2014, 4/4/2015 đều trùng với dịp lễ Quá hải, kỷ niệm việc rời khỏi Ai Cập, và 2 kỳ vào ngày 8/10/2014 và 28/9/2015 rơi vào lễ Đền tạm.

Trong những kinh sách quen thuộc của Thiên chúa giáo cũng có nhắc đến hiện tượng "Mặt trăng máu" gắn liền với ngày tận thế, với tai họa... Một trong những cuốn sách quen thuộc của Kito giáo - cuốn "Khải Huyền" ghi lại: “Khi Chiên Con mở ấn thứ sáu, tôi thấy một trận động đất khủng khiếp xảy ra, Mặt trời trở nên tối đen như một bao tải làm bằng lông đen, cả Mặt trăng trở nên đỏ như máu”.

Trong kinh "Cựu ước" cũng có viết: “Trước Ngày Tận thế là Mặt trăng đỏ máu…”. Nhiều người Thiên chúa giáo cũng tin vào một truyền thuyết cho rằng, Mặt trăng máu chính là sự trừng phạt của Chúa - đó là cách Người thể hiện sự phẫn nộ đối với loài người. Và hình ảnh nguyệt thực cũng được gắn liền với hình ảnh cái chết của Chúa Giesu trên cây Thánh giá.

Trong đạo Phật, hiện tượng “Mặt trăng máu” cũng đứng đầu trong 7 đại nạn có thể xảy ra. Đại nạn xếp vị trí số 1 này được gọi là "nhất nguyệt thất độ", là sự thay đổi màu sắc của Mặt trăng Mặt trời, trong đó có Mặt trăng máu. Khi hiện tượng này xảy ra, đại họa sẽ ập tới và hủy diệt cuộc sống bình an của người dân.

Theo những tài liệu ghi lại trong cuốn "Đại Chính Tàng Kinh": “Nếu có nhật nguyệt bạc thực, hoặc ngũ tinh hình sắc biến dị, hoặc sao chổi bùng phát thì đó là dấu hiệu của tai họa, dịch bệnh hoành hành, quỷ thần bạo loạn, quân giặc dị quốc xâm lược”. “Nhật nguyệt bạc thực” ở đây chính là nhật thực toàn phần hoặc nguyệt thực toàn phần mà khoa học nói tới. Khi ấy hoặc là đại ôn dịch lưu hành, hoặc là gặp họa binh đao.

Từ đó có thể thấy, hiện tượng “Mặt trăng máu” trong quan niệm của tín ngưỡng và tôn giáo luôn gắn liền với những “đại họa”, những biến cố của tự nhiên hoặc lịch sử. Tuy nhiên, đối với khoa học, hiện tượng “Mặt trăng máu” là hiện tượng tự nhiên kỳ thú mà nhiều người yêu thiên văn học rất mong chờ.

“Mặt trăng máu” – hiện tượng thiên nhiên kỳ thú

Lý giải về sự trùng lặp của hiện tượng “Mặt trăng máu” với các ngày lễ lớn của người Do Thái, hai chuyên gia Bruce McClure và Deborah Byrd trong bài viết trên EarthSky.org cho rằng, không có gì phải ngạc nhiên khi các kỳ trăng tròn trùng hợp với những ngày lễ quan trọng của người Do Thái, vì lịch của dân tộc này về cơ bản là lịch âm. Hơn nữa, hai chuyên gia cũng cho biết, có đến 3 trong 4 lần Nguyệt thực sẽ không được nhìn thấy từ Israel (quốc gia của người Do Thái).

Tứ kỳ nguyệt thực xuất hiện trong năm 2014, 2015

Theo các nhà thiên văn học, hiện tượng “Mặt trăng máu” thực chất chỉ là Nguyệt thực toàn phần. Lúc đó, Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng cùng nằm trên một đường thẳng. Mặt Trăng sẽ bị bóng của trái đất che phủ hoàn toàn khiến cho Mặt Trời không thể chiếu trực tiếp vào nó. Lúc này, Mặt Trăng sẽ thay đổi nhiều màu sắc khác nhau do hiện tượng tán xạ.

Theo NASA, khi ánh sáng Mặt Trời đi xuyên qua lớp khí quyển Trái Đất, do hiện tượng tán xạ nên các bước sóng ngắn màu xanh, tím... sẽ bị khí quyển hấp thụ gần như hoàn toàn. Ánh sáng có màu đỏ có bước sóng dài có khả năng xuyên qua bầu khí quyển nhiều nhất.

Lúc này bầu khí quyển Trái Đất như là một thấu kính hội tụ khổng lồ làm cho ánh sáng đỏ đi xuyên qua có xu hướng lệch về trục chính của vùng bóng tối mà ánh sáng này đã chiếu rọi Mặt Trăng khi nó đi qua vùng này.

Do đó ta thấy Mặt Trăng có màu đỏ khi diễn ra Nguyệt thực – đó chính là “Mặt trăng máu”. Mặt trăng sẽ tiếp tục thay đổi những sắc thái khác nhau trong suốt các giai đoạn diễn ra của Nguyệt thực, bắt đầu từ màu xám đen tới màu đỏ đồng và có thể cả màu hổ phách. Độ rực rỡ của màu đỏ này chịu ảnh hưởng bởi mật độ bụi, và hơi nước của bầu khi quyển Trái Đất vào thời điểm diễn ra Nguyệt thực.

Ông Perry Vlahos - người phát ngôn của Hội thiên văn ở Victoria (Australia) cho biết, những màu sắc của Mặt Trăng khi nguyệt thực là do tro bụi núi lửa trong khí quyển gây ra. Lượng tro bụi từ các vụ phun trào gần đây càng nhiều, màu sắc của Mặt Trăng càng đậm. Ông cũng cho rằng, màu sắc này càng đậm thì càng tốt. 

Như vậy, hiện tượng “Mặt trăng máu” thực chất chỉ là một hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp, nó không phải là dấu hiệu của thiên tai, cũng chẳng hề liên quan tới đại họa diệt vong của loài người. Được biết, trong thế kỷ 21, sẽ có tổng cộng 8 lần xảy ra hiện tượng tứ kỳ nguyệt thực.

Theo ông Perry Vlahos, mặc dù nguyệt thực toàn phần là hiện tượng phổ biến nhưng hiện tượng sẽ xảy ra ngày 15/4 rất hiếm gặp vì Mặt Trăng sẽ hoàn toàn bị bóng của Trái Đất che khuất khi nó mọc lên vào đúng lúc hoàng hôn.

Cung thiên văn Melbourne (bang Victoria - Australia) cho biết nguyệt thực sẽ xuất hiện toàn phần lúc 17 giờ 49 và duy trì trạng thái này đến trước 18 giờ 25, sau đó sẽ kết thúc lúc 19 giờ 03. Nơi tốt nhất để quan sát hiện tượng này là một bãi biển hướng về phía đông, hoặc bất cứ nơi nào có tầm nhìn thoáng đãng về phía chân trời.

Tổng hợp

Video liên quan: Khám phá những mặt trăng trong vũ trụ

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích