Giả công an cướp tài sản người đi đường: Cần xử lý nghiêm

Tin liên quan

Mức án nào dành cho hai người giả công an cướp tài sản?

Đối tượng Giang (trái) và Tính. 

Liên quan đến mức án dành cho 2 đối tượng Nguyễn Hữu Tính và Nguyễn Hoàng Giang về hành vi giả công an để chặn xe cướp tài sản của người đi đường, Thời báo Đông Nam Á đã có cuộc PV luật sư Huỳnh Kim Ngân, Trưởng Văn Phòng Luật sư Chân Thiện Mỹ, Đoàn luật sư TP. HCM  để làm rõ hơn về vấn đề này.

Theo luật sư Ngân: “Hành vi của Nguyễn Hữu Tính và Nguyễn Hoàng Giang đã đủ yếu tố cấu thành tội danh "Cướp tài sản" quy định tại Điều 133 BLHS. Đó là dùng vũ lực để chiếm đoạt tài sản. Trong quá trình thực hiện hành vi, hai đối tượng này đã có sự bàn bạc thống nhất, phân công hành động,nên căn cứ vào đó hai đối tượng đã vi phạm Điểm a, khoản 2 Điều 133, đó là thuộc trường hợp "Có tổ chức”.

Như vậy, với hành vi giả công an để chặn cướp tài sản, 2 đối tượng Nguyễn Hữu Tính và Nguyễn Hoàng Giang có thể đối diện mức án từ bảy năm đến mười lăm năm tù”.

Trước đó, ngày 12/4, đối tượng Nguyễn Hữu Tính (SN 1993, trú tại Sóc Trăng) điều khiển xe mô tô chở Nguyễn Hoàng Giang (SN 1987, trú tại Trà Ôn) về nhà Giang. Trên đường đi cả 2 nảy sinh ý định cướp tài sản do đó đã bàn kế hoạch chặn xe, cướp tài sản có giá trị bán kiếm tiền.

Khi cả 2 chạy xe đến địa bàn xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn thì phát hiện xe ông Nguyễn Chiến Thắng đang lưu thông trên đường nên liền chặn đầu xe lại và tự xưng là công an để kiểm tra giấy tờ xe của ông Thắng.

Xe vừa dừng lại, đối tượng Tính nhảy xuống xe, tấn công ông Thắng để cướp ví bên trong có 5,7 triệu đồng, điện thoại di động và nhiều giấy tờ rồi lên xe tẩu thoát.

Ngày 8/6, công an huyện Trà Ôn đã ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam 2 đối tượng gồm Nguyễn Hữu Tính và Nguyễn Hoàng Giang để điều tra hành vi cướp tài sản.

Giả công an để cướp của trên đường là hành vi phạm tội gây hoang mang cho người đi đường nên cần xử lý nghiêm những đối tượng này. Qua vụ việc này cũng cảnh báo người đi đường cần nâng cao cảnh giác để ứng phó với tình huống trên.

Điều 133. Tội cướp tài sản

Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười tám năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc làm chết người;

b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

c) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ một năm đến năm năm.

Mọi thông tin phản hồi, đóng góp bài viết cho Góc luật sư trên Thời báo Đông Nam Á xin vui lòng gửi về địa chỉ phapluat@seatimes.vn. Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Hôm nay, tuyên án ‘bầu’ Kiên và đồng phạm

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích