Giá cho thuê văn phòng tại châu Á đang tăng nhanh

Tin liên quan

Ông Alex Crane, Giám Đốc Bộ phận Cho thuê Mặt bằng Thương mại, Cushman & Wakefield

Cụ thể, báo cáo của Cushman & Wakefield chỉ rõ xu hướng tăng giá thuê văn phòng tại các thị trường mới nổi. Theo đó, Jakarta (Indonesia) là thành phố tăng giá thuê văn phòng cao nhất trong số 33 thành phố khu vực châu Á, tiếp theo là Manila (Philippines) xếp vị trí thứ 2, Thâm Quyến (Trung Quốc) xếp vị trí thứ 3.

Jakarta (Indonesia) là thành phố có tốc độ tăng giá thuê văn phòng cao nhất Châu Á - hơn 27%. Theo báo cáo, nguyên nhân là do các công ty không ngừng mở rộng quy mô trong khi nguồn cung của thành phố chỉ còn 6,6%. Hầu hết các văn phòng cho thuê đều bị giới hạn diện tích không quá 300m2).

Tăng giá nhanh thứ 2, Manila (Philippines) là thành phố có diện tích văn phòng cho thuê còn trống thấp nhất Châu Á. Sự gia tăng của các công ty BPO (Business Process Outsourcing - doanh nghiệp phụ trợ) với nhu cầu thuê văn phòng có diện tích lớn trên 100.000m2 đã đẩy giá thuê tại đây tăng tăng 17,6% so với cùng kì năm 2013.

Đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng, giá thuê văn phòng tại Singapore tăng 14,3% so với cùng kỳ năm 2013, lên tới S$9,90/m2. Giá tăng phần lớn do nguồn cung văn phòng hạng A (tại các khu vực trung tâm như Marina Bay, Raffles Place, Shenton Way) không còn nhiều, tỷ lệ văn phòng đưa vào sử dung đã lên tới 96%. 

Lần đầu tiên sau khủng hoảng tài chính, tốc độ tăng giá thuê văn phòng tại Tokyo lọt vào top 10 châu Á, đặc biệt là tại các vị trí đắc địa, khu phát triển mới, khó bị động đất ảnh hưởng của thành phố. Điều này cho thấy nền kinh tế thứ 3 thế giới đã bắt đầu phục hồi, khuyến khích các doanh nghiệp chuyển và mở rộng văn phòng.Đứng thứ 5 trong bảng xếp hạng, giá thuê văn phòng tại Singapore tăng 14,3% so với cùng kỳ năm 2013, lên tới S$9,90/m2. Giá tăng phần lớn do nguồn cung văn phòng hạng A (tại các khu vực trung tâm như Marina Bay, Raffles Place, Shenton Way) không còn nhiều, tỷ lệ văn phòng đưa vào sử dung đã lên tới 96%.

Trong khi đó, giá văn phòng cho thuê tại Úc giảm nhiều nhất khu vực Châu Á do sự xuất hiện của hàng loạt nguồn cung mới, khiến thị trường cho thuê văn phòng hạ nhiệt dần. Dự đoán, tỉ lệ trống tại các thị trường này sẽ còn tăng và giá thuê sẽ tiếp tục giảm dần trong thời gian tới.

Tương tự, tại Việt Nam, ông Alex Crane, Giám Đốc Bộ phận Cho thuê Mặt bằng Thương mại, Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết: “Tại TP.HCM tỷ lệ trống tại các tòa nhà hạng A và B đã giảm 9%, trong khi giá thuê vẫn giữ ở mức giá cân bằng. Trong vòng 12 tháng tới, khu vực trung tâm và ngoài trung sẽ đón nhận thêm 17,500 m2 sàn vào thị trường tương đương với 22% tổng nguồn cung hiện tại dẫn đến giá chào thuê tại phân khúc văn phòng sẽ tiếp tục giảm"

"Tại Hà Nội, tỷ lệ trống của phân khúc văn phòng tăng lên 23% trong quý 1. Giá thuê trung bình cho văn phòng hạng A tiếp tục giảm 3.5% so với quý trước. Giá chào thuê bình quân cho văn phòng hạng B tăng nhẹ 1,6% do giá chào thuê cao hơn mức trung bình của các tòa nhà mới gia nhập thị trường. Thị trường dự kiến sẽ có thêm 300.000m2 sàn vào cuối năm. Điều này sẽ dẫn đến sự điều chỉnh giá thuê tại các toà nhà hạng B và tạo thêm nhiều sức ép cho thị trường ở tất cả các hạng và phân khúc thị trường”.

Về Cushman & Wakefield

Cushman & Wakefield là công ty Bất động sản tư nhân lớn nhất thế giới. Thành lập năm 1917, công ty có 250 văn phòng trên 60 quốc gia với 16,000 nhân viên. Công ty cung cấp đa dạng trọn gói các dịnh vụ Bất động sản với tổng khối lượng tài sản toàn cầu lên tới gần 4 tỉ USD.

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích