Giả cảnh sát lừa đảo, đến tận nhà nạn nhân thu tiền

Tin liên quan

Kịch bản cũ: Giả cảnh sát lừa tiền

Ngày 10/4, Phòng CSĐT Tội phạm trật tự về Kinh tế và Chức vụ (PC46, Công an TP HCM) tạm  giữ hình sự Yang Ti An (quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc) và Nguyễn Hoàng Sơn (32 tuổi) để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan điều tra, hai đối tượng này đã bị bắt quả tang khi nhận 200 triệu của chị P.T.T.Tr., nhà ở Q.Tân Bình.

Giả cảnh sát lừa đảo:  Đến tận nhà nạn nhân thu tiền

Hai đối tượng Yang Ti An và Nguyễn Hoàng Sơn (Ảnh VNxpress)

Sự việc xảy ra vào khoảng  giờ sáng 4/4, chị Tr. nghe điện thoại bàn đổ chuông. Khi chị nhấc máy, nghe tiếng tổng đài thông báo chị còn nợ hơn 8 triệu đồng tiền cước điện thoại. Khi chị nghi ngờ, chúng yêu cầu bấm số 9 để tiếp tục liên hệ với cơ quan chức năng, nơi sẽ giải đáp thắc mắc của chị.

Ngạc nhiên về số tiền nợ cước từ trên trời rơi xuống, chị Tr. bèn bấm tiếp số 9 thì được nói chuyện với một người tự xưng là nhân viên VNPT. Người này yêu cầu chị đọc đầy đủ họ tên và số CMND để kiểm tra thông tin. Chờ một chút, chị được nhân viên này thông báo kết quả kiểm tra cho thấy chị không chỉ nợ cước điện thoại mà còn liên quan đến đường dây buôn ma túy và rửa tiền vừa bị Công an Tây Ninh triệt phá.

Sau đó, chúng yêu cầu chị kê khai những tài khoản mà chị đứng tên Khi chị Tr. khẳng định chỉ đứng tên một tài khoản hiện chị đang sử dụng và chưa bao giờ cho bất cứ ai mượn thì vị người này tỏ vẻ nghi ngờ và yêu cầu xác minh.

Theo đó, nhóm này yêu cầu chị chuyển 600 triệu đồng vào số tài khoản chúng đưa để “xác minh" rồi sẽ chuyển trả ngay. Lo sợ bị dính tù tội, chiều đó chị ra ngân hàng chuyển tiền cho chúng. Tuy nhiên, kịp thời nghi ngờ có thể bị lừa, chị Loan lập tức đến Công an quận Tân Bình trình báo, tài khoản ngay lập tức bị khoá và số tiền chưa kịp chuyển.

Không thấy tiền chuyển vào, ngày 5/4, người xưng là Nguyễn Bích Phượng (kiểm sát viên VKSND TP HCM) gọi điện nhắc, yêu cầu chị chuyển ngay 200 triệu "để cơ quan điều tra xác minh". Khi chị Loan không đồng ý thì người này cho biết sẽ cử nhân viên của mình đến nhận tiền trực tiếp. Sau nhiều lần thay đổi địa điểm giao tiền, trưa cùng ngày, Yang Ti An đến gặp chị Loan để lấy 200 triệu đồng thì bị bắt giữ.

Trong khoảng thời gian từ 9h sáng đến 2h chiều ngày 4/4, các đối tượng liên tục điện thoại cho chị Tr. để hỏi chị theo kiểu lấy lời khai thông tin của cá nhân và gia đình. Chúng đe dọa chị không được báo với ai cũng như không được tắt điện thoại, vì nhất cử nhất động của chị đều nằm trong tầm giám sát của “cơ quan chức năng”. Nếu chị làm trái, chị sẽ bị bắt khẩn cấp và niêm phong toàn bộ tài sản.

Táo tợn tới tận nhà ‘con mồi’ để thu tiền

Lo sợ bị dính tù tội, chiều đó chị ra ngân hàng chuyển tiền cho chúng. Tuy nhiên, kịp thời nghi ngờ có thể bị lừa, chị Loan lập tức đến Công an quận Tân Bình trình báo, tài khoản ngay lập tức bị khoá và số tiền chưa kịp chuyển.

Không thấy tiền chuyển vào, ngày 5/4, người xưng là Nguyễn Bích Phượng (kiểm sát viên VKSND TP HCM) gọi điện nhắc, yêu cầu chị chuyển ngay 200 triệu "để cơ quan điều tra xác minh". Khi chị Loan không đồng ý thì người này cho biết sẽ cử nhân viên của mình đến nhận tiền trực tiếp. Sau nhiều lần thay đổi địa điểm giao tiền, trưa cùng ngày, Yang Ti An (người Đài Loan) mặc quần áo vest, đeo cà vạt, mang thẻ giả mạo nhân viên Viện Kiểm sát TP Hồ Chí Minh. Khi Yang Ti An đến địa điểm đã hẹn để nhận 200 triệu đồng của một phụ nữ do nhóm mới lừa đảo được thì bị bắt quả tang.

Lộ ra đường dây

Tại cơ quan điều tra, Yang Ti An khai nhận, trong thời gian ở Đài Loan, đã tham gia đường dây lừa đảo bằng cách lừa nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản rồi rút ra chiếm đoạt. Đường dây này do một đối tượng tên A Xương cầm đầu. Ngày 2/4, Yang Ti An sang Việt Nam, A Xương hướng dẫn Yang Ti An gặp một số đối tượng người Đài Loan - Trung Quốc nằm trong tổ chức lừa đảo này để móc nối hoạt động.

Cùng trong đường dây này, cơ quan CSĐT cũng đã bắt giữ Nguyễn Hoàng Sơn (32 tuổi, Lê Đình Cẩn, phường Tân Tạo, quận Bình Tân), tài xế taxi về hành vi đăng ký mở tài khoản thẻ ghi nợ quốc tế tại Ngân hàng Sacombank và BIDV sau đó cấp cho nhóm đối tượng người Trung Quốc - Đài Loan sử dụng làm phương tiện lừa đảo bà P.T.T.T.; P.T.B.M., ông V.T.T. và bà T.T.N.T. chuyển tiền vào tài khoản để chiếm đoạt.

Xem thêm: Liên tiếp xảy ra các vụ lừa đảo chiếm đoạt xe máy

Video: Đường dây lừa đảo bằng công nghệ cao

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích