Ghép thành công tế bào gốc tự thân đầu tiên tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên

Ngày 9/1, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, vừa điều trị thành công cho một bệnh nhi bị bệnh u nguyên bào thần kinh bằng phương pháp điều trị hóa chất liều cao kèm ghép tề bào gốc tự thân.

 Bệnh nhi Nguyễn Ánh H. sau khi được ghép tế bào gốc sức khỏe đã hồi phục trở lại.

Trước đó, Trung tâm Nhi thuộc Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Ánh H, 4 tuổi (địa chỉ: huyện Đakrong, Quảng Trị), bị bệnh u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao. Với căn bệnh này tỉ lệ tử vong sẽ rất cao nếu không được điều trị kịp thời và triệt để, bệnh nhân cần phải điều trị hóa chất liều cao kèm ghép tế bào gốc tự thân để cứu sống.

Sau khi thăm, khám và hội chẩn, Trung tâm Nhi khoa đã phối hợp với Trung tâm Huyết học Truyền máu, Trung tâm Ung bướu của Bệnh viện Trung ương Huế, cũng như sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Huyết học Truyền máu TP HCM, đã tiến hành ca ghép tủy tự thân đầu tiên.

Ghép tế bào gốc tạo máu là một trong những tiến bộ vượt bậc của nhân loại. Nhờ đó, nhiều trường hợp bệnh nan y có khả năng chữa khỏi hoặc kéo dài sự sống. Ghép tủy tự thân là phương pháp thu hoạch tế bào gốc từ chính bản thân bệnh nhân sau khi bệnh ở giai đoạn ổn định. Tế bào gốc có thể lấy từ máu ngoại vi huy động hoặc từ tủy xương, sau đó, được bảo quản đông lạnh ở - 196 độ. Bệnh nhân sẽ được điều trị hóa chất liều cao để loại bỏ các tế bào ác tính còn sót lại trong cơ thể, sau đó truyền tế bào gốc đã bảo quản để phục hồi hệ thống tạo máu, giúp rút ngắn giai đoạn suy tủy.

Sau 32 ngày ghép, sức khỏe cháu đã hồi phục trở lại, các xét nghiệm máu của bệnh nhân đã trở về bình thường.

 

Trung tâm Nhi thuộc Bệnh viện TW Huế đã tổ chức lễ ra viện cho bệnh nhi.

Theo Giáo sư Phạm Như Hiệp Thầy thuốc nhân dân Giám đốc Bệnh viện cho đến nay bệnh viện TW Huế là đơn vị thứ ba thực hiện thành công kỹ thuật này sau bệnh viện Nhi Trung ương và bệnh viện Huyết học Truyền máu thành phố Hồ Chí Minh, là lần đầu tiên thực hiện tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên.

Theo thông kê của bệnh viện đã ghép tim thành công cho 6 bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối, gần 900 bệnh nhân được ghép thận, gần 100 ca ghép tế bào gốc, ca ghép gan đầu tiên được thực hiện thành công vào tháng 10/2019, nhiều bệnh nhân được ghép giác mạc từ nhiều nguồn hiến tặng khác nhau; cứu sống nhiều bệnh nhân suy tạng giai đoạn cuối, giúp bệnh nhân tái hòa nhập cộng đồng. Hoạt động ghép giác mạc, ghép tim, ghép thận, ghép tủy-tế bào gốc... được thực hiện thường quy với tỉ lệ thành công 100%.

NHƯ QUỲNH – THẾ NGHĨA

 

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích