Gần 400 người thiệt mạng sau thảm họa kép động đất - sóng thần tại Indonesia
Người phát ngôn Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) Sutopo Purwo Nugroho , cho biết hàng nghìn nhà cửa, bệnh viên, trung tâm thương mại, khách sạn và cả những cây cầu đã bị phá hủy.
 
Theo giới chức Indonesia, hầu hết những người thiệt mạng đều được ghi nhận ở TP Palu, trên đảo Sulawesi, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sóng thần.
 
Nguyên nhân số người thiệt mạng cao một phần do vào thời điểm sóng thần tấn công, hàng trăm người đang có mặt trên bờ biển tại Palu để chuẩn bị cho lễ hội biển mừng ngày truyền thống của TP này vào tối 28/9.
 
“Khi sóng thần đổ bộ vào ngày hôm qua, rất nhiều người vẫn có mặt trên bãi biển và không kịp chạy nên đã trở thành nạn nhân”, ông Sutopo Purwo Nugroho nói.
 
 Vụ sóng thần xảy ra vào thời điểm hàng trăm người đang chuẩn bị tổ chức một lễ hội biển. Các cơn sóng thần cao hơn 3m đã đổ bộ vào bờ biển của TP Palu và Donggala, khu vực gần tâm trấn của một trận động đất mạnh 7,5 độ richter ảnh hưởng đến hòn đảo vào chiều ngày 28/9.
 
Theo người phát ngôn Sutopo Purwo Nugroho, khoảng 540 người bị thương và 29 người vẫn mất tích sau thảm họa kép này. Một vài người nhanh chân trèo lên những ngọn cây cao 6m ngoài bãi biển đã may mắn sống sót. Rất nhiều ngôi nhà đã bị san phẳng và thi thể nằm dưới đống đổ nát.
 
Trong ngày 29/9, những cơn dư chấn mạnh vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng tới TP Palu, sau trận động đất mạnh tạo sóng thần với những cột sóng cao tới 3m.
 
Theo Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia, TP Palu cũng bị sóng thần quét qua vào các năm 1927 và 1968.
 
NGUYỄN PHƯƠNG (THEO REUTERS)
Theo KTĐT

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207