G7 quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông

Tin liên quan

G7 quan ngại về tình hình Biển Đông

Các nhà lãnh đạo G-7 nhóm họp ở Brussels. Ảnh: Reuters

Trong hội nghị G7 diễn ra tại Brussels (Bỉ), các nhà lãnh đạo đưa ra tuyên bố phản đối sử dụng vũ lực giải quyết căng thẳng trong khu vực – nơi mà Washington trước đó cũng đã cảnh báo Bắc Kinh về những động thái đơn phương ngang ngược.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc với những căng  thẳng ở Biển Đông và biển Hoa Đông”, các nhà lãnh đạo cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày đầu tiên hội nghị diễn ra tại thủ đô của Bỉ.

“Chúng tôi phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương của bất cứ bên nào nhằm khẳng định chủ quyền lãnh thổ và hàng hải của mình bằng các biện pháp đe dọa, ép buộc hoặc vũ lực”.

Tuy không trực tiếp đề cập tới quốc gia nào nhưng nhóm G7 kêu gọi các bên liên quan tôn trọng luật pháp quốc tế trong việc giải quyết căng thẳng.

Trước đó, vào năm 2012, Nhật Bản tiến hành quốc hữu hóa quần đảo Senkaku ở biển Hoa Đông nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi quần đảo này là Điếu Ngư khiến một cuộc đối đầu nảy lửa nổ ra giữa hai nước.

Bắc Kinh còn ngang nhiên tuyên bố gần như hoàn toàn Biển Đông thuộc chủ quyền của mình với “đường lưỡi bò” phi lý. Ngay sau đó, Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam đưa ra tuyên bố khẳng định chủ quyền vùng biển của quốc gia và lên án mạnh mẽ hành động ngang ngược của Bắc Kinh.

Tháng 5 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cáo buộc Trung Quốc “hành động gây mất ổn định” ở Biển Đông. 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích