FTA Việt Nam-EU: Thuế quan sẽ cắt giảm về 0%

Tin liên quan

Tại diễn đàn doanh nghiệp vừa được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh hôm 13/5, các chuyên gia nhận định, Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam-EU, dự kiến ​​được ký kết vào tháng 10 năm nay, được kỳ vọng sẽ mang lại những cơ hội chiến thắng cho giới kinh doanh của cả hai bên.

Theo ngài Jean-Jacques Bouflet, Tham tán Công sứ- Trưởng ban Kinh tế & Thương mại Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam, EU sẽ tiếp tục là thị trường quan trọng nhất đối với các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của Việt Nam.

FTA Việt Nam EU,cắt giảm thuế quan,ưu đãi FTA, Vietnam EU FTA

Nguồn: Tổng cục thống kê

Hiện nay, hàng hóa Việt Nam xuất sang Liên minh Châu Âu đều được hưởng ưu đãi từ Hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) của EU. Tuy nhiên, thuế suất ưu đãi theo GSP không ổn định vì EU thường xuyên tiến hành xét duyệt lại GSP ba năm một lần.

Ngài Jean-Jacques Bouflet cho biết, đã tới lúc Việt Nam xác định một khuôn khổ pháp lý ổn định hơn cho mối quan hệ thương mại song phương khi nước này đạt được một mức độ cạnh tranh mạnh mẽ trên trường quốc tế.

“FTA (Việt Nam – EU) chắc chắn là câu trả lời thích đáng cho điều này vì những ưu đãi dành cho các sản phẩm của Việt Nam sẽ được đảm bảo bằng một hiệp ước”, ông cho biết. Điều này sẽ cho phép các doanh nghiệp Việt Nam được hưởng mức thuế xuất khẩu thấp hơn mức thuế ưu đãi GSP khi xuất khẩu hàng hóa sang EU. Nếu FTA Việt Nam-EU được ký kết, thuế quan đối với hầu hết các sản phẩm của Việt Nam xuất sang EU đều được cắt giảm dần về mức 0%.

FTA song phương được dự báo sẽ có tạo ra những tác động sâu rộng hơn, như gia tăng dòng vốn đầu tư chất lượng từ châu Âu, đẩy nhanh quá trình chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn và chuyển giao công nghệ xanh, tạo ra nhiều việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân Việt Nam.

>> Xem thêm: ASEAN sẽ nối lại đàm phán FTA với EU sau AEC

Tính đến nay, Việt Nam và EU đã hoàn tất 7 vòng đàm phán FTA song phương và vòng đàm phán tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào tháng tới. Cả hai bên đều mong muốn, Hiệp định thương mại tư Việt Nam-EU sẽ được ký kết vào tháng 10/2014.

Các đại biểu tham dự diễn đàn cho rằng, để được hưởng lợi từ FTA, các công ty Việt Nam cần hiểu rõ những rào cản kỹ thuật trong thương mại với EU, đồng thời tăng cường đầu tư nâng cao chất lượng chất lượng sản phẩm.

Ông Frank Juettner, Tổng Giám đốc Công ty TUV Rheinland Việt Nam cho rằng, EU đặt ra nhiều quy định thương mại nhằm bảo vệ môi trường, sức khỏe và sự an toàn của con người.

Ông Đặng Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ thị trường Châu Âu, Bộ Công Thương nhấn mạnh, các doanh nghiệp Việt Nam nên làm việc trực tiếp với các siêu thị ở các nước EU và xuất khẩu các sản phẩm của mình sang bên đó. Nếu sản phẩm của họ có thể thâm nhập vào chuỗi siêu thị của EU thì họ có thể gia nhập các kênh phân phối khác ở đó.

Theo Phòng Việt Nam mại và Công nghiệp (VCCI) tại TP HCM, EU đã vượt qua Mỹ để trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và đối tác thương mại lớn thứ hai của nước ta trong năm 2012.

Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-EU trong năm 2013 đạt 33,6 tỷ USD, tăng 16% so với năm trước.

Hiện nay, EU là một trong những nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, với 1.401 dự án đầu tư có tổng vốn đăng ký lên tới 18,02 tỷ USD trải rộng trên nhiều lĩnh vực như công nghiệp, xây dựng và dịch vụ.

Theo thống kê, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu hàng may mặc, giày dép, cà phê, đồ gỗ, thủy sản sang EU, và đổi lại nhập khẩu máy móc, thuốc men, máy bay, thiết bị và phương tiện từ EU.

>> Xem thêm: Kỳ I: ASEAN và “giấc mơ WTO thứ hai” - AEC 2015

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207