Formosa Hà Tĩnh đòi lập đặc khu gang thép Vũng Áng

Tin liên quan

Công nhân đang làm việc tại công trường dự án Formosa

Theo đó, Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa (FHS) vừa đề nghị Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thành lập đặc khu kinh tế gang thép. Theo FHS, mục đích thiết lập đặc khu kinh tế là nhằm xây dựng cảng nước sâu Sơn Dương và đầu tư các ngành công nghiệp liên quan như gang thép, điện... thúc đẩy phát triển công nghiệp. Đi kèm đề nghị này, nhà đầu từ 100% vốn Đài Loan cũng đưa ra bản dự thảo Điều lệ quản lí thiết lập đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng gồm 10 điều gửi Phó Thủ tướng và việc quản lý, thiết lập đặc khu theo quy định của bản điều lệ này.

Dự thảo điều lệ của FHS đề xuất một loạt biện pháp ưu đãi cho dự án đầu tư vào đặc khu như:

Được hưởng những điều kiện ưu đãi có được từ Giấy chứng nhận đầu tư của dự án.

Được Chính phủ thiết lập bảo hộ cơ chế ngành thép, được Chính phủ ưu đãi cân đối ngoại tệ trong phạm vi hạng mục kinh doanh, được vay vốn từ các tổ chức tài chính nước ngoài, được miễn thu thuế khấu trừ tại nguồn..., miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu...

Đề xuất thành lập ban quản lý đặc khu trực thuộc Văn phòng chính phủ.

Formosa cũng đề nghị không được lấy mục đích chung, phát triển kinh tế hoặc các mục đích khác thu hồi đất đặc khu. Nếu vì mục đích an toàn quốc phòng phải thu hồi đất đặc khu, Ban quản lí và phía đầu tư trước khi thu hồi phải thảo luận vấn đề bồi thường để đi đến thống nhất ý kiến.

Formosa đề xuất, nếu không phải do các nhân tố của phía đầu tư dẫn đến bạo động và dân chúng quấy rối dẫn đến các tổn thất kinh doanh và tài sản của phía đầu tư, toàn bộ do Chính phủ chịu trách nhiệm bồi thường.

Formosa cũng đề nghị được xây ký túc xá hộ gia đình để cho thuê, bán lại cho nhân viên, trong đó nhân viên người Việt có thể nhận được quyền sử dụng đất lâu dài trong đặc khu.

Trả lời trên VNE, ông Ngô Đình Vân - Phó trưởng ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng cho biêt, việc giải quyết đề nghị thành lập đặc khu gang thép như đề nghị của Formosa phải căn cứ vào quy định của pháp luật Việt Nam và sự bình đẳng giữa các nhà đầu tư, cũng như đảm bảo quản lý Nhà nước đối với hoạt động đầu tư nước ngoài.

Ông Vân cho biết: "Những đề xuất của họ cần phải nghiên cứu thêm vì quá mới". Ông Vân cũng nhận định, về đề xuất này Chính phủ cũng cần xem xét kỳ lượng, lấy ý kiến của các bộ ngành liên quan như Bộ  Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Tài chính, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh... nên không thể có quyết định trong "ngày một ngày hai".

Công ty Formosa tại khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) vừa trở thành một trong những tâm điểm chú ý của dư luận trong tháng 5 do xảy ra sự việc một số cá nhân quá khích nhân vụ việc Trung Quốc đặt giàn khoan trong vùng biển Việt Nam đã tiến hành đập phá nhà xưởng, thiết bị khiến doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Hà Tĩnh đã thành lập tổ công tác hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng chủ động đến tận địa bàn, yêu cầu sớm triển khai các biện pháp giúp doanh nghiệp ổn định tình hình, trở lại sản xuất. 

Được biết, đến đầu tháng 6/2014, hàng loạt vấn đề liên quan tới quá trình triển khai xây dựng cơ bản tại siêu dự án 9,9 tỉ USD của FHS như thuế nhập khẩu, thuế tài nguyên, thuế nhà thầu... đã được Chính phủ xử lý, nhằm đảm bảo tiến độ xây dựng đặt ra trước đó. Và trong công văn mới đây gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Formosa lại gửi thêm một số đề nghị mới, trong đó có đề nghị thành lập đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng.

Ngay khi thông tin trên được đưa lên các phương tiện truyền thông, dư luận trong nước đã lên tiếng kịch liệt phản đối đề xuất trên của Formosa với lí do vì vì lợi ích của đất nước, vì an ninh kinh tế và quốc phòng. Phần lớn các ý kiến của độc giả đều bày tỏ cần cảnh giác với những yêu sách trên của doanh nghiệp này. 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207