Festival nghề truyền thống Huế 2019 có gì mới?
 

Poster chính thức của Festival nghề truyền thống Huế 2019.

Chủ trương xây dựng thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, phát huy thành công của 7 kỳ Festival nghề truyền thống Huế, UBND thành phố Huế sẽ tổ chức Festival nghề truyền thống Huế lần thứ 8 từ ngày 26/4/2019 đến ngày 02/5/2019 tại thành phố Huế với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”. Kỳ Festival thứ 8  hứa hẹn với nhiều hoạt động ấn tượng:

Để có thu hút khách du lịch và người tham gia Festival nghề truyền thống Huế 2019, ban tổ chức đã đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng nội dung kịch bản chương trình, cách bố trí các không gian đồng thời giới thiệu một số làng nghề, cơ sở sản xuất có những sản phẩm độc đáo lần đầu tham gia trưng bày, giới thiệu, mua bán tại Festival.

Năm nay các sản phẩm từ sen: dệt tơ sen của nghệ nhân Phan Thị Thuận (Hà Nội), rượu sen, trà sen, tranh sen, nón lá sen, tranh sen, khăn sen, quạt sen... của các nghệ nhân Huế, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp sẽ được xuất hiện lần đầu tiên tại Festival nghề truyền thống Huế. Ngành y học cổ truyền vốn là đặc trưng của Huế vì vậy tại Festival nghề truyền thống Huế 2019 sẽ có hình thức tổ chức cho các thầy thuốc đông y khám chữa bệnh và phô diễn tài năng. Còn đối với nghề may áo dài là một nghề truyền thống lâu đời của Huế và một số tỉnh thành trong cả nước cũng sẽ được giới thiệu tại Festival nghề lần này, trong đó với điểm nhấn đó là dịch vụ may áo dài nhanh.

Bên cạnh giới thiệu các sản phẩm độc đáo của các nghề truyền thống và làng nghề truyền thống thì cách bố trí không gian giới thiệu nghề truyền thống tại Festival năm 2019 cũng là một điểm nhấn đáng chú ý. Ban tổ chức đã bố trí, sắp đặt nhiều không gian với hình thức trang trí đẹp, mang tính nghệ thuật như: Không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề, không gian sen, không gian lụa và thổ cẩm, không gian áo dài, không gian nghề đông y, không gian lồng đèn, diều, không gian giới thiệu sản phẩm truyền thống của các thành phố quốc tế...Mỗi không gian là một câu chuyện về nghề, giới thiệu tập trung những sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt cũng như sự hội nhập quốc tế.

Nghệ nhân Nguyễn Đình Đan Thanh đang thêu tranh phong cảnh.

Một điểm nổi bật đáng được quan tâm trong cách bố trí không gian Festival kỳ thứ 8 là du khách sẽ được tận hưởng không gian đi bộ và cảnh quan với đường đi bộ trên sông Hương, hệ thống đường đi bộ bờ Nam sông Hương kết nối với bờ Bắc sông Hương cùng phố đi bộ Chu Văn An - Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu... Tất cả tạo thành một không gian mang đậm nét thơ của Huế trải dài trong không gian đó sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn được diễn ra trong ngày tổ chức Festival.

Không gian đi bộ bên bờ sông Hương đang được sửa chữa và làm mới .

Điểm ấn tượng tiếp theo trong Festival nghề truyền thống chính là không khí chuẩn bị của các làng nghề, cơ sở sản xuất nghề trong việc tạo ra nhiều sản phẩm mới, mẫu mã bao bì mới phục vụ du khách như vậy tính thương mại tại Festival nghề truyền thống Huế 2019 sẽ cao hơn những kỳ Festival nghề trước đây. Đặc biệt, một số doanh nghiệp, làng nghề, cơ sở nghề trong tỉnh đã tìm được hướng đi cho nghề truyền thống và đã ứng dụng có hiệu quả nghề thủ công truyền thống tạo ra những sản phẩm mới trong đời sống đương đại như sử dụng kỹ thuật chạm khắc gỗ nghệ thuật và sử dụng kỹ thuật sơn mài truyền thống vào ngành sản xuất giày dép thời trang

Đây là một lễ hội định kỳ, tổ chức vào các năm lẻ (giữa các kỳ Festival Huế năm chẵn) với mục tiêu gìn giữ, tôn vinh và phát triển các nghề thủ công truyền thống, góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế của thành phố Huế, của tỉnh Thừa Thiên Huế và của cả nước.

Nguyễn Vân

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

Liên kết hữu ích