Festival Huế 2016: Linh thiêng lễ Tế Giao

Toàn cảnh buổi lễ Tế Giao vào đêm khuya

Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế  thực hiện nghi lễ tế từ đàn dưới.

Hàng trăm du khách trong vào ngoài nước đã cùng dâng hương để cầu một năm bình yên. Đây là một lễ hội truyền thống của Triều Nguyễn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa.

 

Ông Nguyễn Dung, PCT UBND tỉnh làm chủ tế.

Chủ tế rót rượu, trà, dâng sớ lên đàn trên tế lễ...

Lễ Tế Giao năm nay cũng là một điểm nhấn quan trọng trong chuỗi hoạt động của Festival 2016. Đến tham dự lễ Tế có toàn bộ lãnh đạo tỉnh và đông đao người dân đến Đàn Nam Giao Huế trong bộ áo dài khăn đóng vô cùng trang trọng và linh thiêng để nguyện quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa và xin sự viên mãn, gia đình bình an.

Dâng trà lên đàn tế trên.

Lễ vật cúng tế gồm có 3 con vật quan trọng chuyên cúng tế ở đàn Nam Giao là nghé, dê và lợn cùng với trái cây, hương hoa, trầm trà, bánh trái, ngọc lụa, quả hộp, giấy vàng bạc, rượu, đèn sáp.

Buổi lễ bắt đầu bằng lễ Nghênh thần tại án ở Phương đàn (đàn dưới) gồm lễ dâng hương và dâng trà. Tiếp đến là lễ tế tại Viên đàn (đàn trên), gồm các lễ: Dâng hương, dâng rượu, dâng sớ, dâng trà. Và Lễ Tống thần, Lễ Tư chúc bạch soạn ở án Nghênh thần tại Phương đàn.

Ban nhạc lễ cung đình có đầy đủ trống kèn.

Người hướng dẫn làm lễ tế.

Lễ vật dâng tế gồm có 3 con vật quan trọng chuyên cúng tế ở đàn Nam Giao là nghé, dê và lợn cùng với trái cây, hương hoa, trầm trà, bánh trái, ngọc lụa, quả hộp, giấy vàng bạc, rượu, đèn sáp. Bên cạnh đó là ban nhạc lễ cung đình có đầy đủ trống kèn.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cung kính cung kính với tất cả lòng thành, mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, kinh tế phát triển.

 

Nhiều người dân kính cẩn lạy ta, dâng hương cầu khẩn sức khỏe, an lành hạnh phúc.

Buổi lễ tế Nam Giao diễn ra giữa đêm khuya nhưng vẫn thu hút sự chú ý của hàng trăm người dân tới tham dự và thắp hương khẩn cầu cho sự an lành, hạnh phúc trong cuộc sống.

P.Trường – Thanh Thanh

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích