Facebook và đế chế của những người đàn ông

Tin liên quan

Tháng 6 vừa qua, lần đầu tiên Facebook tiết lộ số liệu thống kê về tính đa dạng nhân sự tại công ty. 

Lực lượng nhân sự toàn cầu của Facebook gồm 69% nam và 31% nữ. Tại trụ sở Facebook Hoa Kỳ, 57% nhân viên là người da trắng, 34% gốc châu Á và 4% có gốc gác Tây Ban Nha. Người da đen chiếm 2%. Con số trên cho thấy sự mất cân bằng về chủng tộc trong lực lượng nhân sự mặc dù nhìn một cách lạc quan thì ít nhất Facebook cũng đạt được yêu cầu về tính đa dạng cần có.

Tuy nhiên, tình trạng mất cân bằng về nhân sự của Facebook tiếp tục bị chỉ ra qua chỉ số giữa hàm lượng công việc và giới tính: 85% nhân viên toàn cầu thuộc bộ phận công nghệ cao, và là nam giới. Tại Mỹ, bộ phận này chủ yếu là người da trắng hoặc người gốc Á. 

Về vị trí lãnh đạo, trên toàn cầu, đàn ông nắm 77% công việc hàng đầu và hầu hết là người da trắng. Theo Facebook, điều này là tình cờ bởi việc tuyển dụng  phụ thuộc vào trình độ và năng lực săn việc. Thế nhưng, đây cũng chỉ là một nguyên nhân, Facebook xác nhận.

"Những con số này cho thấy chúng ta có nhiều việc phải làm - rất nhiều", Williams nói. "Nhưng tin tốt là chúng ta đã bắt đầu đạt được tiến bộ trong việc tạo ra tính đa dạng về nhân sự”. Năm ngoái, Facebook ra mắt một nhóm đa dạng chiến lược với kỳ vọng tạo nên các cải tiến đáng chú ý về sản phẩm. Đa dạng hóa giới tính và chủng tộc cũng góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác giữa Facebook với các tổ chức và nhóm như Girls Who Code, National Society of Black Engineers và Yes We Code. Điều này cho Facebook mở rộng khả năng cộng đồng. 

"Facebook xây dựng các sản phẩm để kết nối thế giới. Điều này có nghĩa là chúng tôi cần một đội ngũ có khả năng hiểu và phản ánh đủ các nét đặc trưng từ nhiều cộng đồng khác nhau trên thế giới", Maxine Williams, Trưởng bộ phận toàn cầu về đa dạng hóa cho hay. Nhưng hiện tại, các chỉ số đa dạng về nhân sự của Facebook cho thấy một xu hướng đáng thất vọng đối với ngành công nghiệp công nghệ cao nói chung. 

"Tại Facebook, đa dạng hóa nhân sự là điều cần thiết để đạt được sứ mệnh của chúng tôi", Williams nói.

Đa dạng hóa nhân sự đang trở thành một xu thế tại Thung lũng Silicon – thủ phủ của giới công nghệ hàng đầu thế giới. Google và Yahoo cũng vừa công bố chỉ số đa dạng nhằm cải thiện tình trạng này. 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích