EVN xây biệt thự, bể bơi, sân tennis – Khoản nào được tính vào giá điện?

Tin liên quan

Chiều ngày 10/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã đăng đàn trả lời các chất vấn của các đại biểu Quốc hội liên quan đến nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề rà soát việc EVN để biệt thự, bể bơi, tennis vào giá điện. 

Theo đó, Bộ trưởng Dũng cho biết Thủ tướng Chính phủ có giao cho Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương, Bộ Xây dựng rà soát chi phí xây dựng nhà ở, rồi nhà quản lý vận hành của ngành điện rồi có hướng dẫn cụ thể, báo cáo Thủ tướng.

Về vấn đề này, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Công thương và Bộ Xây dựng, có văn bản báo cáo Thủ tướng. Cụ thể: 

Về chi phí khấu hao của nhà khách chuyên gia, nhà quản lý vận hành và sửa chữa điện, nhà ở trực tiếp cho người lao động tại các nhà máy điện, liên Bộ đề nghị hướng dẫn đưa vào chi phí sản xuất kinh doanh điện. Trường hợp nhà ở trực tiếp cho người lao động có thu tiền thuê, số tiền thu được thì hạch toán giảm chi phí của giá thành của điện.

Về chi phí khấu hao của nhà đơn lập, nhà song lập, nhà liền kề, nhà chung cư, nhà cao tầng và các công trình khác mà EVN cho cán bộ công nhân làm việc tại nhà máy điện thuê sử dụng thì không được hạch toán đưa vào chi phí sản xuất kinh doanh của điện. EVN phải xác định đơn giá cho thuê nhà theo đúng quy định và nguyên tắc để đảm bảo chi phí khấu hao thu hồi nguồn vốn này. Và EVN phải thu hồi, ghi nhận hạch toán riêng khoản thu hồi này.

Chi phí đầu tư công trình phục vụ cho mục đích phúc lợi như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis..., EVN phải yêu cầu các đơn vị thành viên sử dụng quỹ phúc lợi và các nguồn tài trợ hợp pháp khác để xử lý vào chi phí đầu tư các công trình này, không được tính khấu hao để đưa vào tính giá thành của điện. 

Liên Bộ đồng thời đề nghị EVN phải xây dựng quy chế sử dụng nhà khách, nhà ở, trong khu nhà quản lý vận hành, trong đó quy định rõ điều kiện tiêu chuẩn, định mức bố trí nhà ở đảm bảo phù hợp với quy định hiện hành và hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Cũng liên quan đến việc tính biệt thự, bể bơi, sân tennis vào giá thành điện, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, Thanh tra Chính phủ có kết luận đối với 6 dự án điện: Nhà máy nhiệt điện Ô môn 1, nhiệt điện Phú Mỹ 1 và 4, nhiệt điện Nghi Sơn 1, nhiệt điện Hải Phòng, nhiệt điện Quảng Ninh 1. 

Theo đó, trong 6 dự án này, qua kiểm tra chỉ có nhà máy nhiệt điện Ô Môn 1 là có xây dựng bể bơi và biệt thự. Còn lại 5 nhà máy khác thì không có bể bơi, biệt thự. 

Trong số đó, chỉ riêng dự án Phú Mỹ 1 có tính vào giá thành điện, nhưng không nhiều, chỉ 1 – 3 tỷ đồng mỗi năm, trên tổng số chi phí điện hàng nghìn tỷ đồng, Bộ trưởng Hoàng cho biết.

Đại biểu chất vấn câu hỏi liên quan đến EVN, bà Lê Thị Nga – đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên phản hồi: “Qua trả lời của Bộ trưởng Bộ Công thương về điện, Bộ trưởng Bộ Tài chính về điện và qua kết luận Thanh tra Chính phủ, chúng tôi muốn qua Bộ trưởng Công thương là cơ quan chủ quản của EVN, qua Bộ trưởng Tài chính là cơ quan quản lý Nhà nước và giám sát về tài chính, xin gửi tới EVN là một Tập đoàn kinh tế lớn của Nhà nước là: Cử tri và đại biểu Quốc hội rất mong muốn EVN gương mẫu và đi đầu trong chấp hành pháp luật, chấp hành kỷ cương tài chính, công khai minh bạch trong cách tính giá điện để làm gương cho các doanh nghiệp khác”.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích