EU hy vọng ký FTA với Việt Nam cuối 2014

Tin liên quan

EU hy vọng ký FTA với Việt Nam cuối 2014

Ông Antonio Tajani, Phó Chủ tịch UB Châu Âu và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh TTXVN

Theo một thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, phụ trách luôn quan hệ với Liên Hiệp Châu Âu, thì trên đây là tiết lộ của ông Antonio Tajani, Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu. Ông Tajani cho biết như trên trong cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại Hà Nội hồi đầu tháng 11 này.

Theo một thông cáo báo chí của Ủy ban Châu Âu, hai bên đã đúc kết vòng thứ năm của cuộc đàm phán tự do mậu dịch song phương tại Hà Nội. Vòng tiếp theo của cuộc đàm phán tự do mậu dịch Việt Nam – Liên Hiệp Châu Âu sẽ diễn ra vào đầu năm 2014 tại Bruxelles.

Là một thực thể kinh tế đa dạng với 27 quốc gia thành viên, dân số 500 triệu người và đóng góp đến 30% vào GDP toàn cầu, EU là một trong những đối tác quan trọng nhất của Việt Nam, chỉ sau Trung Quốc và Mỹ.

EU hiện là thị trường xuất khẩu thứ 2 và đối tác nhập khẩu đứng thứ 5 của Việt Nam. Năm 2011, kim ngạch thương mại hai bên đạt 18 tỷ Euro. Năm 2012 tăng lên đến hơn 29 tỷ đô la vào và dự kiến ​​sẽ tăng 15% trong năm 2013. Liên Hiệp Châu Âu đồng thời là một trong những nhà đầu tư nhất tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký 32 tỷ đô la.

Việt Nam là thành viên ASEAN thứ ba đàm phán FTA với EU, sau Singapore và Malaysia.

Thành Hưng (Theo Fibre2fashion.com)

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207