EU hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

 

Dệt thổ cẩm. Ảnh minh họa

Ý định thư được ký kết trong khuôn khổ  chuyến thăm Việt Nam của Phó Chủ tịch kiêm Cao ủy phụ trách Công nghiệp và Doanh nghiệp của Ủy ban châu Âu Antonio Tajani. Đại diện phía Việt Nam là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh.

Theo đó, Việt Nam và EU sẽ chia sẻ kinh nghiệm, chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời tăng cường các hoạt động kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) nhằm thúc đẩy hình thành và phát triển các cụm liên kết, chuỗi giá trị. Bên cạnh đó, hai bên sẽ tăng cường năng lực kỹ thuật nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhất là trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao vốn là thế mạnh của EU.

Việt Nam và EU thừa nhận thị trường toàn cầu chứa đựng tiềm năng chưa được khai thác cho nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa  và đây là đối tượng sẽ được hưởng lợi từ các cơ hội do toàn cầu hóa mang lại. Vì vậy, hai bên quyết tâm đảm bảo mức độ hợp tác cao giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa định hướng xuất khẩu; thiết lập một cơ chế đối thoại về chính sách doanh nghiệp nhỏ và vừa  tập trung vào trao đổi thông tin và các thông lệ nhằm hình thành khung chính sách hiện đại về doanh nghiệp nhỏ và vừa ; khuyến khích tinh thần khởi nghiệp trong một môi trường kinh doanh được đề cao.

Các lĩnh vực được quan tâm  đặc biệt trong đối thoại gồm: Trao đổi thông lệ tốt nhất trong việc xây dựng một khuôn khổ luật pháp thân thiện với doanh nghiệp nhỏ và vừa ; Tham vấn và hợp tác kinh doanh công-tư trong nghiên cứu và đổi mới sáng tạo; trao đổi thông lệ tốt nhất về quốc tế hóa và hợp tác doanh nghiệp nhỏ và vừa ; thành lập và vận hành các hiệp hội doanh nghiệp năng động.

Một doanh nghiệp sản xuất chiếu. Ảnh minh họa

Trước đó, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, ông Antonio Tajani cho biết các doanh nghiệp châu Âu có nguyện vọng đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam, tiêu biểu là 40 doanh nghiệp sang thăm và tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Việt Nam lần này.

Theo ông Antonio Tajani, các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở châu Âu có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế đất nước. Họ có nhiều sáng chế công nghệ. Vì vậy, với mục tiêu hợp tác thúc đẩy tăng trưởng bền vững, các doanh nghiệp nhỏ và vừa châu Âu có thể đề xuất những sáng tạo ở nhiều lĩnh vực có lợi cho sự phát triển kinh tế Việt Nam.

Ông Antonio Tajani nhấn mạnh việc ký kết Ý định thư này là một minh chứng quan trọng trong hợp tác Việt Nam và EC. Trong thời gian tới, EC sẽ quyết tâm phát triển hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, công nghiệp và đầu tư với Việt Nam.

Thành Hưng (Tổng hợp)

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích