© 2014 Báo Thời Báo Đông Nam Á, All rights reserved

® Báo Thời Báo Đông Nam Á giữ bản quyền nội dung trên website này.

Em gái Kim Jong-un kiểm soát ngân khố Triều Tiên

Tin liên quan

Em gái Kim Jong-un kiểm soát ngân khố Triều Tiên

Kim Yo-jong tháp tùng anh trai trong lễ tưởng niệm 2 năm ngày mất cha - cố Chủ tịch Kim Jong-il tại Đài tưởng niệm Kumsusan Palace (Bình Nhưỡng) (Ảnh: The Chosunilbo)

Thông tin trích dẫn từ một nhóm nhà hoạt động Triều Tiên tại Hàn Quốc cho biết, ông Kim Jong-un đã ra lệnh tái cơ cấu trong lĩnh vực tiền tệ, đồng thời bổ nhiệm bà Kim Yeo-jong (26 tuổi) vào vị trí lãnh đạo Cục 54 và các cơ quan quản lý tiền tệ khác thuộc Đảng Lao động Triều Tiên (KWP) vào ngày 12/12/2013.

Cục 54 là cơ quan cung cấp điện, than, nhiên liệu, quần áo và nhu yếu phẩm cho quân đội cũng như các doanh nghiệp khác trong cả nước. Trước năm 2012, Cục 54 do quân đội điều hành. Sau khi tướng Ri Yong-ho bị bãi nhiệm, Song-thaek đã tiếp quản đơn vị và đặt nó dưới sự quản lý của Đảng Lao động Triều Tiên. 

Ngoài ra, bà Yeo-jong còn nắm quyền điều hành Ngân hàng Taesong, Ngân hàng Thống nhất và Phát triển (đang trực thuộc phòng 39 Đảng Lao động), Cục Quản lý Taehung và Kumgang (vốn thuộc phòng 38), Cục Hướng dẫn Kyonghung và Rakwon (vốn được quản lý bởi người cô Kim Kyong-hui). 

Nguyên soái Choe Ryong-hae, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị của KWP, được cho là đã đề xuất Kim Jong Un giao Cục 54 lại cho quân đội để mua máy bay chiến đấu từ Trung Quốc. Tuy nhiên kiến nghị này đã bị từ chối. Thay vào đó, quân đội được giao quyền kiểm soát 30 công ty thương mại do chính phủ Triều Tiên quản lý. Điều này hé lộ vai trò quan trọng của Cục 54 trong hệ thống tài chính-quân sự của Bắc Triều Tiên.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc, ông Lee Yun-keol thuộc Trung tâm Dịch vụ thông tin chiến lược Triều Tiên, cho rằng, việc sa thải Jang Song-thaek được gia đình họ Kim tiến hành kỹ lưỡng theo di chúc của ông Kim Jong-il, trong đó có nói chi tiết về những biện pháp củng cố quyền lực cho thế hệ thứ ba.

Jang Song-thaek, cựu Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng, đã bị bãi miễn tất cả chức vụ và chịu hành quyết vào ngày 12/12/2013 vì "những hành vi bè phái phản cách mạng, chống phá đảng”. Tuy nhiên, ông Jang không phải là nhân vật cấp cao đầu tiên bị thanh trừng sau khi ông Kim Jong-il qua đời. 5 trong số 7 nhân vật hộ tống linh cữu ông Kim Jong-il đã bị vô hiệu quá quyền lực.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Châu Á tại Đại Yanbian - Jin Qiangyi cho rằng, việc chuyển dịch quyền lực cho những người trẻ trong gia đình họ Kim là điều được dự đoán từ lâu, song vẫn gây bất ngờ vì nó diễn ra quá sớm.

Video có thể độc giả quan tâm:

Lợi dụng chính sách hải quan để nhập lậu thiết bị y tế cũ

An Hương

Bài viết và góp ý xin gửi về toasoanseatime@gmail.com hoặc 0901 777 207. Trân trọng!

Đọc báo tin tức 24h sự kiện hay nhất trong ngày trên Seatimes.com.vn