Đường dây chạy chế độ tại Thái Bình: Những con số “khủng”

Những con số "khủng" 

Vừa qua, Tạp chí Đông Nam Á (Seatimes.com.vn) vừa đăng tải bài viết Phát lộ đường dây ‘mua, bán’ chế độ ‘khủng’ tại huyện Hưng Hà tỉnh Thái Bình xảy ra tại xã Canh Tân, huyện Hưng Hà. Tiếp tục điều tra tại địa phương, PV đã phát hiện ra những con số “khủng” trong đường dây “chạy” chế độ này. Dưới đây, PV xin đưa công khai danh sách hàng trăm hộ khi bị rà soát phát hiện là không thuộc hộ nghèo, còn những hộ nghèo thật thì không được hưởng các chế độ.

Trong bản danh sách hộ nghèo năm 2016 do cán bộ xã Nguyễn Thị Hoài lập ra không có ngày tháng, chỉ đề năm, cả xã Canh Tân có 385 khẩu nghèo, tổng số hộ nghèo là 120, tỷ lệ hộ nghèo là 7.42.

Qúa trình xác minh thông tin, PV đã làm rõ nhiều đối tượng con liệt sĩ không khuyết tật nhưng lại được hưởng khuyết tật như ông Trần Văn H. (trưởng thôn Lưu Xá Nam), bà Trần Thị Luyến (Chủ tịch Hội  CTĐ xã Canh Tân), bà Trịnh Thị Hạnh (mẹ ruột Bí thư đoàn thanh niên).

Nhiều đối tượng khác cùng lúc được hưởng 2 chế độ cùng một lúc như: Bà Đoàn Thị T. (SN 1931, thôn Lưu Xá Bắc, cô ruột Phó chủ tịch UBND xã Canh Tân); bà Trần Thị Sức (SN 1927 thôn Lưu Xá Bắc); ông Nguyễn Đăng Uyến (SN 1933 thôn Đào Thành, chú ruột Phó chủ tịch UBND xã Canh Tân).

 
Danh sách hộ nghèo tại xã Canh Tân mà cán bộ Nguyễn Thị Hoài lập.
 
Ngạc nhiên hơn, khi phát hiện cán bộ mình có sai phạm nghiêm trọng nhưng chính quyền địa phương lại cố tình im hơi lặng tiếng để xử lý?. 

Tìm hiểu dư luận địa phương được biết, người dân các thôn thuộc xã Canh Tân đã nhiều lần đơn thư nhằm làm rõ sai phạm của các cán bộ xã này nhưng dường như họ lực bất tòng tâm. Tiếng nói của họ bị cán bộ phủ nhận, có khi lại bị ngầm đe dọa khiến dư luận cứ âm ỉ và chỉ trực bộc phát.

Theo kết luận ban đầu của UBKT đảng ủy xã Canh Tân thì số tiền mà bà Nguyễn Thị Hoài gây thất thoát nhà nước lên tới gần 400 triệu đồng. Đến nay số tiền này bà Hoài đang quá trình khắc phục.

Chờ chỉ đạo?

Để làm rõ những sai phạm của các cán bộ tại xã Canh Tân, PV đã liên hệ với lãnh đạo phòng LĐTB xã hội huyện để làm việc. Ông Vũ Văn Cảnh, Phó phòng LĐTBXH huyện Hưng Hà cũng xác nhận tại huyện có 2 cán bộ tên Phạm Ngọc Thanh (SN 1969) và tên Đinh Thị Dịu như PV nhắc tới.

Ông Cảnh cho biết: “Sự việc có đơn đề nghị, sau đó đồng chí trưởng phòng trực tiếp kiểm tra, sau khi xác minh sơ bộ thì giao cho Đảng ủy, UBKT xã Canh Tân làm rõ. Nội dung cụ thể như thế nào thì tôi không rõ, phía xã thông tin tới trưởng phòng hay không tôi không nắm rõ được. Những sự việc này liên quan đến đảng viên nên phía Đảng sẽ làm trước”.

UBND xã Canh Tân, nơi xảy ra những vi phạm. 

Trước đó, bà Trần Thị Hiếu, UBKT xã Canh Tân thì khẳng định: “Số tiền điều tra ra 381 triệu đồng, trong đó có 142 triệu tiền bảo hiểm, tới thời điểm hiện tại đảng viên Hoài đang trong quá trình khắc phục hậu quả. Hiện thời những sai phạm đã rõ ràng, phía Đảng đang tiếp tục làm và thông báo tới từng chi bộ đảng”.

Theo thông tin mới nhất từ bà Trần Thị Hiếu, UBKT xã Canh Tân thì mới đây, Đảng ủy xã Canh Tân đã tiến hành kỷ luật đối với bà bà Nguyễn Thị Hoài.

“Đảng ủy cách chức, hội đồng nhân dân miễn nhiệm, bây giờ bà Hoài không làm gì cả, chỉ là một người đảng viên bình thường. Vụ việc này coi như xử lý xong rồi”, bà Hiếu thông tin.

Liên hệ với lãnh đạo phòng LĐTBXH huyện Hưng Hà thì được biết, 2 cán bộ Dịu và Thanh vẫn đang “tại vị”.

“Chắc chắn 2 cán bộ này sẽ có hình thức kỷ luật nhưng hiện nay chúng tôi đang chờ chỉ đạo”, vị lãnh đạo này cho hay.

Sự việc xảy ra đã lâu dù đã UBKT Đảng uy xã Canh Tân đã chuyển hồ sơ lên thế nhưng không hiểu vì sao đến nay 2 cán bộ thuộc phòng LĐTBXH vẫn được “tại vị” và phải chờ chỉ đạo.

Phải chăng, trước sự việc có liên quan đến cấp dưới của mình, các lãnh đạo tại địa phương đều đùn đẩy trách nhiệm, chưa giải quyết dứt điểm khiến dư luận địa phương hết sức bức xúc. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Nhóm PVĐT

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207