Dự án cải thiện MT nước ở Huế: Nhiều hộ kinh doanh điêu đứng

Dự án cải thiện môi trường nước TP Huế do Cty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế làm chủ đầu tư với mục đích xây dựng, cải tạo và mở rộng hệ thống thoát nước, xử lý nước thải sinh hoạt và khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, trong quá trình thi công dự án, các công trình thi công gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

Công trình “nằm chờ” trước cửa hàng của người dân khiến việc kinh doanh của họ gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: Hữu Việt)

Những lợi ích của dự án cấp thoát nước đối với người dân đã thấy rõ, vậy nhưng thực tế cho thấy việc đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông cũng như đời sống sinh kinh doanh của người dân vẫn còn nhiều bất cập quanh dự án này.

Nhiều tháng qua, nằm trong dự án cải thiện môi trường nước của TP Huế, nhiều tuyến đường trong thành phố được triển khai lắp đặt, sửa chữa lại hệ thống cấp, thoát nước. Tại các tuyến đường đang thi công như Phan Chu Trinh, Nguyễn Khuyến, Bùi Thị Xuân, Lê Hồng Phong… các đơn vị thi công đào xới, vận chuyển vật liệu khiến bụi bay mù mịt.

Đáng quan tâm, những công trình này nằm “án ngữ” trước các điểm kinh doanh của người dân, khiến nhiều cửa hiệu, shop áo quần, quán ăn hay nhiều dịch vụ khác buộc phải “đắp chiếu” nằm chờ nhiều ngày. Hoặc nếu có hoạt động thì những điểm kinh doanh này lâm vào tình trạng “ế” vì khách hàng rất bất tiện trong việc ra vào, khiến việc kinh doanh buôn bán bị “đóng băng” trong thời gian dài.

Trước tình trạng này, nhiều điểm kinh doanh hay nhà ở của người dân rơi vào tình trạng bị “cấm cửa” trong suốt thời gian thi công. Tuy là bất cập, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của người dân nhưng họ đành chấp nhận bởi đây là dự án của thành phố, cũng vì lợi ích của người dân.


  
Tiến độ thi công chậm gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. (Ảnh: Hữu Việt)

Nói về tình trạng trên, ông Lê Văn Ba, chủ quán ăn trên đường Nguyễn Khuyến (TP Huế) cho biết, trong khi thi công, xe cộ qua lại bị tắc nghẽn, trời nắng thì khói bụi bay tràn lan, mưa xuống thì lầy lội, bùn đất khắp nơi. Rất bất tiện khiến việc kinh doanh của nhiều người trở nên ế ẩm.

“Nhiều điểm sau khi thi công xong, đơn vị thi công không san lấp mặt bằng cho người dân, khiến mặt xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi trên đường, gây ảnh hưởng tới an toàn giao thông” – Ông Ba bức xúc nói.

Theo phản ánh từ người dân, mặc dù đã thi công xong nhưng tại nhiều điểm như đường Bùi Thị Xuân, Lê Hồng Phong...vẫn “bầy nhầy” vì chưa được hoàn trả mặt bằng, từ đó vô tình tạo ra những cái “bẫy” gây nguy hiểm cho người đi đường.

Làm cống thoát nước gây tắc nghẽn giao thông tại đường Trần Phú. (Ảnh: Hữu Việt)
 

Dưới đây là một số hình ảnh do PV Seatimes ghi nhận được trên các tuyến đường tại TP Huế:

Công trình thi công nằm chắn lối ra vào nhiều cửa hàng kinh doanh các trên đường Nguyễn Khuyến. (Ảnh: Hữu Việt)


Mặc dù đã thi công xong nhưng các đơn vị liên quan vẫn chưa chưa trả lại mặt bằng đường. (Ảnh: Hữu Việt)Tình trạng trên còn diễn ra tại đường Nguyễn Sinh Công. (Ảnh: Hữu Việt)Các quán ăn trên đường Nguyễn Thái Học buộc phải đóng cửa vì tình trạng này. (Ảnh: Hữu Việt)Nhiều quán vẫn hoạt động nhưng trong tình trạng ế khách. (Ảnh: Hữu Việt)

Hàng loạt các cửa tiệm bị vây quanh bởi các công trình đang thi công khiến việc kinh doanh gặp khó khăn. (Ảnh: Hữu Việt)

Bài; ảnh: Hữu Việt – Vân Anh

Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207