Đốt thuốc lá, 6-8 triệu người tử vong mỗi năm
Được hơn 70 chuyên gia xem xét lại, bản nghiên cứu nhấn mạnh: “Hút thuốc lá gây tốn kém hơn 1.000 tỉ USD/năm cho các chi phí y tế và mất năng suất lao động”. Con số này vượt xa nguồn lợi tức toàn cầu từ các khoản thuế thuốc lá, WHO ước tính khoảng 269 tỉ USD trong khoảng thời gian 2013-2014.
 
Chưa hết, theo nghiên cứu, số người chết hằng năm liên quan đến thuốc lá dự kiến tăng từ khoảng 6 triệu lên 8 triệu vào năm 2030. Hơn 80% số ca tử vong này xảy ra ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Theo nghiên cứu, tổng số người hút thuốc trên khắp thế giới đang tăng mặc dù thói quen hút thuốc trong dân số toàn cầu nhìn chung là giảm. Các chuyên gia y tế chỉ ra hút thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong lớn duy nhất trên thế giới có thể ngăn ngừa được.
 

Hành vi sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong lớn duy nhất trên toàn cầu có thể ngăn ngừa được Ảnh: helenair.com

Nghiên cứu cũng cho rằng tổn thất do hút thuốc lá sẽ tiếp tục leo thang trong khi hầu hết chính phủ các nước không sử dụng hiệu quả các biện pháp hạn chế hút thuốc - như nâng thuế và giá, cấm hoàn toàn quảng cáo thuốc lá, sử dụng các hình ảnh cảnh báo ấn tượng... “Các chính phủ lo ngại kiểm soát thuốc lá sẽ gây tổn hại kinh tế. Thực tế không phải như vậy và giờ là lúc phải hành động” - nghiên cứu kêu gọi.
 
WHO ước tính các nước chi chưa tới 1 tỉ USD để kiểm soát thuốc lá trong năm 2013-2014. Theo WHO, có thể sử dụng thuế đánh vào thuốc lá để tổ chức các chiến dịch chống thuốc lá rầm rộ trên truyền thông, hỗ trợ các cơ sở cai thuốc lá và điều trị...
 
Lục San
Theo Báo Người lao động

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích