DongA Bank: “Hai thay đổi, một mục tiêu”

Tin liên quan

Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2014 của Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) diễn ra sáng ngày 26/4. Hai thay đổi lớn đã được lãnh đạo ngân hàng (NH) này là: Đề ra phương án chủ động sáp nhập với  tổ chức tín dụng (đang có nhu cầu với DongA Bank) và đưa ông Cao Sỹ Kiêm (vốn là thành viên HĐQT của DongA Bank) lên nắm giữ vai trò Chủ tịch HĐQT. Với hai thay đổi, DongA Bank đang nhận được theo dõi và đánh giá sát sao từ giới nghiên cứu.

Tìm cơ hội mới hay “tự cứu lấy mình”?

Tại Đại hội, ông Trần Phương Bình, TGĐ DongA Bank cho biết: trong năm 2013, đã có 2 ngân hàng đặt vấn đề sáp nhập với Đông Á. Trong thời gian tới, DongA Bank sẽ tìm kiếm các đối tác phù hợp, sẽ tiến hành sáp nhập trên tinh thần chủ động trong thận trọng. Một mặt, Đông Á sẽ chủ động nhưng không vội vã trong việc tìm kiếm các đối tác hợp tác phù hợp. Đồng thời sự hợp tác đó phải mang lại kết quả cộng hưởng, tạo ra những cơ hội để DongA Bank lớn nhanh hơn, tạo ra được một vị thế thị trường vững chắc.

Trước xu thế sáp nhập ngân hàng đang diễn ra rầm rộ, nhiều người đặt câu hỏi, vậy kế hoạch sáp nhập của DongA Bank có thực sự là tìm kiếm cơ hội phát triển mới như lãnh đạo NH này khẳng định, hay là một “chiêu trò” khác để “tự cứu lấy mình” trước không ít khó khăn mà NH này đang gặp phải?

Theo Báo cáo tài chính của Đông Á, trong năm 2013, hầu hết các chỉ tiêu kinh doanh của NH này đều không đạt kế hoạch đã đặt ra trước đó. Cụ thể, tính đến cuối năm 2013, tổng tài sản đạt được là 74.919 tỷ đồng, tương đương 88% kế hoạch  Tổng nguồn vốn huy động đạt 65.124 tỷ, bằng 90% kế hoạch. Tổng dư nợ cho vay là 55.449 tỷ, đạt 96%  kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế là 430,195 tỷ đồng, chỉ đạt 43% kế hoạc và giảm 44% so với năm 2012. Nợ xấu ở mức 3,99% . Năm 2013, thu nhập thuần từ lãi giảm 266 tỷ, đương tương 10,7% so với 2012.

Bên cạnh đó, tăng trưởng tín dụng của DongA Bank ở mức khá thấp với 7,3%, trong khi huy động vốn vẫn tăng 18%, nói cách khác DongA Bank gặp khó trong tìm đối tượng cho vạy và những khó khăn về nợ xấu vẫn đang đè nặng khi trong năm qua DongA Bank phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng đến 558,8 tỷ đồng để giải quyết nợ xấu.

Cái bóng của ông Kiêm

Tại ĐHCĐ thường niên 2014 vừa qua, ông Cao Sỹ Kiêm, thành viên HĐQT độc lập đã được bầu làm tân Chủ tịch HĐQT thay cho ông Phạm Văn Bự về nghỉ hưu.

Với các cổ đông của NH Đông Á, cái tên Cao Sỹ Kiêm đã không còn xa lạ, khi vào năm 2012, ông này từng được bầu vào HĐQT, là thành viên HĐQT độc lập của ngân hàng. Tuy nhiên, việc đưa ông Kiêm lên ngồi vào “chiếc ghế nóng” đúng vào thời điểm DongA Bank gặp không ít khó khăn có phải là việc làm quá mạo hiểm?

Trước khi về với DongA Bank, ông Kiêm từng giữ nhiều chức vụ trong ngành tài chính và doanh nghiệp Nguyên Thống đốc NHNN, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XII, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia… Là một người “già dơ” trong ngành tài chính, nhiều năm đứng vai trò là tư vấn chính sách cho Chính phủ, rõ ràng sự lựa chọn ông Kiêm của DongA Bank là có ý đồ và hợp lý nhằm vực dậy môt NH đang trong thời điểm khó khăn.

Chính vì lý do này mà ngay sau khi nhận được phiếu bầu cao của cổ đông và ngồi vào vị trí chủ tịch HĐQT DongA Bank, ông Cao Sỹ Kiêm đã chia sẻ với báo chí: "Mình cũng có kinh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng nên giúp anh em ổn định phát triển có chất lượng thôi".

“Hai động thái, một mục tiêu” là nâng cao sức khỏe ngân hàng DongA Bank, rõ ràng nhiều sự kỳ vọng của cổ đông đặt lên vai của Tân Chủ tịch Cao Sỹ Kiêm và hướng đi của ngân hàng trong thời gian tới khi sáp nhập đang là xu hướng của tái cấu trúc hệ thống ngân hàng hiện nay.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích