Dời chợ Nhà Xanh sau hỏa hoạn, tiểu thương kêu cứu

Tin liên quan

Tiểu thương chợ Nhà Xanh phản đối việc di dời chợ sang chợ mới
Tiểu thương chợ Nhà Xanh phản đối việc di dời chợ sang chợ mới.

Ông Ngô Mạnh Hùng, đại diện tiểu thương cho biết, hiện “Bà con rất bức xúc, sau cháy chợ 4 ngày, chúng tôi nhận được thông báo của Ban quản lí chợ Nghĩa Tân, bắt buộc phải di chuyển luôn. Khi chúng tôi hỏi UBND quận Cầu Giấy thì được biết, dự án này có văn bản từ 28/3/2013, trước đó 10 tháng, thế mà chúng tôi hoàn toàn không biết gì cả?”.

Ông Hùng cũng đặt ra nghi vấn “giá như chợ Nhà Xanh không cháy thì văn bản này không thực hiện?”.

Về khu chợ mới (đã được quy hoạch trên đường Phạm Tuấn Tài), ông Hùng cho hay “Chợ mới diện tích nhỏ hẹp, không đủ hạ tầng cơ sở để kinh doanh và vi phạm nguyên tắc phòng cháy chữa cháy...”.

Bên cạnh đó, ông Hùng cũng chia sẻ nỗi lo lắng chung của tiểu thương về đơn vị quản lí khu chợ mới. Theo đó, nhiều hộ kinh doanh sợ bị chủ đầu tư “o ép” khi chuyển sang địa điểm mới, nhất là giá tiền thuê mặt bằng và các quyền lợi mà tiểu thương được hưởng trong quá trình kinh doanh.

Xác định nguyên nhân cháy chợ Nhà Xanh hôm 16/12 cũng đang là vấn đề được tiểu thương quan tâm. “Không thể là cứ bảo chập điện là xong, chập điện là vô thưởng vô phạt... Kể cả là chập điện thì ai làm chập, trách nhiệm thuộc về ai?” – ông Hùng bức xúc.

Thêm lí do khiến tiểu thương thấy chưa thỏa đáng là, “từ lúc cháy chợ đến giờ, xuýt xoát một tháng rồi, chưa có một lời thăm hỏi nào từ các cấp chính quyền, gần nhất là ban quản lí chợ Nghĩa Tân, tiếp theo là UBND phường Dịch Vọng Hậu, UBND quận Cầu Giấy và UBND thành phố Hà Nội chưa hề có một lời hỏi thăm, một sự hỗ trợ nào, dù chỉ là nhân đạo thôi, nhưng, hoàn toàn chưa có... ”, ông Hùng thay mặt các tiểu thương bị thiệt hại do vụ cháy ngày 16/12 kể.

Trao đổi với Thời báo Đông Nam Á tại trụ sở của Ban tiếp dân (UBND thành phố Hà Nội), ông Trần Ngọc Hoàn, phó ban thường trực xác nhận, lí do tiểu thương chợ Nhà Xanh viết đơn kiến nghị xoay quanh 3 vấn đề: chuyển địa điểm kinh doanh sang khu chợ mới; xác định nguyên nhân vụ cháy 16/12 và giải quyết hỗ trợ tiểu thương bị thiệt hại tài sản; khi xây dựng chợ mới cho phép người dân đóng cổ phần.

“Xin phép UBND thành phố Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy, trực tiếp là ban quản lí chợ Nghĩa Tân cho chúng tôi kéo dài thời gian kinh doanh tại chợ Nhà Xanh thêm một thời gian nữa vì những tổn thất mà chúng tôi phải chịu là quá nặng nề...”, ông Hùng chia sẻ nguyện vọng của bà con tiểu thương.

Trong trường hợp chuyển sang kinh doanh tại khu vực chợ mới thì “phải là một chợ cấp II, do UBND quận quản lí, theo tiêu chuẩn của Nhà nước. Trong trường hợp cần thiết, bà con tiểu thương sẵn sàng đóng góp theo hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Được biết, ngày 20/1 tới, UBND quận Cầu Giấy sẽ có buổi làm việc trực tiếp với các tiểu thương khu chợ Nhà Xanh, và sẽ có quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, những ngày này, theo ông Hùng, bà Nga, bà Hồng, hầu hết tiểu thương đều đang tâm trạng vô cùng “hoang mang, lo lắng”.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích