Doanh nhân và chuyên gia kinh tế Việt phân tích lý do Donald Trump chiến thắng
Còn Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) Nguyễn Đức Thành thì cho rằng nhiều người Mỹ muốn bỏ phiếu cho Trump từ trước khi bầu cử diễn ra nhưng không bày tỏ thái độ ở các cuộc thăm dò ý kiến.
 
Doanh nhân và chuyên gia kinh tế Việt phân tích lý do Donald Trump chiến thắng

Trước khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra, trên trang cá nhân của mình, ông Đỗ Cao Bảo là doanh nhân Việt Nam hiếm hoi tin tưởng vào chiến thắng của Donald Trump. Trao đổi với chúng tôi, ông Bảo nói, sự ủng hộ của bản thân được chia ra làm hai. Xét trên góc độ tình cảm, đó là sự ưu ái cho bà Cinton, nhưng về lý trí, doanh nhân này chọn Trump.
 
“Nhiều năm trước tôi đọc rất nhiều sách về Trump, tôi nhận thấy ông là người tài năng xuất chúng về kinh doanh và truyền thông. Những câu chuyện về Trump rất hay và không thiếu tính nhân văn”, ông cho biết.
 
Ông cũng cho rằng việc hình ảnh của Trump không mấy tích cực trên truyền thông chỉ là chiêu trò của vị tỷ phú. Bởi lẽ, nếu so sánh ông Trump lúc tranh cử và khi đắc cử có thể thấy rất nhiều điểm mâu thuẫn, trái ngược. “Trump vốn là vua truyền thông nên dường như truyền thông đã bị Trump tung hoả mù và ngay cả đối thủ cũng hiểu sai cục diện”, ông Cao Bảo nói.
 
Theo phân tích của doanh nhân này, rõ ràng ông Trump hiểu rõ cử tri Mỹ đang cần gì và hướng tới những điều họ muốn. Đó là những cam kết mạnh mẽ về chuyện tạo ra việc làm, mang nhiều lợi ích về cho người Mỹ, khiến nước Mỹ trở lại vĩ đại…
 
Mặt khác, ông Bảo cũng tin rằng khi thành Tổng thống, ông Trump sẽ không thực hiện một số phát ngôn “sốc” như đã từng tuyên bố khiến giới đầu tư lo ngại. Do đó, tình hình sẽ trở lại bình thường.
 
Còn với Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), quan điểm về Trump được công bố sau khi vị tỷ phú đắc cử Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.
 
"Vậy là mọi chuyện đã ngã ngũ. Nước Mỹ vẫn sáng suốt... Mình quý Trump vì ông trần tục từ trong ra ngoài”, ông Thành viết trên trang cá nhân.
 
Phân tích về lý do Donald Trump chiến thắng, ông Thành viết: "Tôi ngờ rằng Trump đã thắng vì có nhiều cử tri Mỹ có thái độ giống như tôi. Họ không bày tỏ sự ủng hộ Trump một cách lộ liễu hay cuồng nhiệt trả lời trên các polls thăm dò, vì họ không muốn bị đám đông la ó, bị hàng xóm cười chê, bị đồng nghiệp nhìn với ánh mắt thương cảm. Nhưng ở trong phòng bỏ phiếu, họ bỏ phiếu cho Trump".
 
Đức Minh/Trí Thức Trẻ
Theo CafeF

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207