Doanh nghiệp Việt đã đầu tư 16 tỷ USD ra nước ngoài

Tin liên quan

Doanh nghiệp Việt đã đầu tư 16 tỷ USD ra nước ngoài

Khách sạn 4 sao Hoàng Anh Attapeu tại Lào. Ảnh: HAGL Group.

 
Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, doanh nghiệp của Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài với 59 quốc gia, vùng lãnh thổ, đạt lượng vốn gần 16 tỷ USD.

Cụ thể, các doanh nghiệp Việt Nam hiện có 742 dự án đầu tư trực tiếp ra nước ngoài, tập trung phần lớn vào ngành công nghiệp khai khoáng với 99 dự án, tổng vốn đầu tư 4,6 tỷ USD; nông, lâm, thủy sản chế biến với 80 dự án, tổng vốn đầu tư 1,9 tỷ USD; công nghiệp điện với 1,8 tỷ USD vốn đầu tư, chiếm 12,1%.

Theo tính toán, từ 2008 đến nay mỗi năm các doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài khoảng 2 tỷ USD. Thị trường chủ yếu là Lào, Campuchia, Nga, đồng thời cũng đã len lỏi xuống một số nước Mỹ, Châu Âu, trung tâm Châu Phi.

Các dự án đầu tư ra nước ngoài ngày càng đang dạng về ngành nghề và quy mô, phát triển rộng ở 59 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Lào đứng vị trí thứ nhất với 227 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 4,2 tỷ USD, Campuchia đứng thứ 2 với 129 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 2,7 tỷ USD. Tiếp theo là Nga, Venezuela và các quốc gia khác...

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung đánh giá: Tuy tổng mức đăng ký đầu tư ra nước ngoài không nhiều và báo cáo về hiệu quả, lợi nhuận cũng chưa cao, nhưng đấy là những hoạt động bước đầu, là nhân lõi để gắn kết kinh tế Việt Nam với kinh tế nước sở tại.

Cũng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các dự án này đã mang lại doanh thu ngoại tệ cho đất nước và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, đồng thời giúp hình thành một đội ngũ doanh nhân Việt Nam có năng lực đàm phán trong đấu thầu quốc tế, trong liên doanh với nước ngoài để tổ chức thực hiện các dự án hợp tác đầu tư.

Lưu Văn (Tổng hợp)

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích