Doanh nghiệp tính 'ỉm' vụ sập mỏ đá 5 người tử vong ở Hải Phòng?

Tin liên quan

Hiện trường vụ sập mỏ đá khiến 5 người thiệt mạng. Ảnh: Dantri

Vụ sạt mỏ núi đá Trại Sơn A xảy ra vào 18h chiều 1/8 khiến 5 công nhân bị vùi lấp. Ngay trong đêm 1/8, thi thể 2 công nhân đã được tìm thấy. Đến chiều 2/8, thi thể 3 công nhân còn lại cũng đã được đưa ra khỏi hiện trường. Những nạn nhân này thuộc Công ty Kiên Ngọc, đơn vị được thuê khai thác đá cho Công ty Xi măng Phúc Sơn. Nguyên nhân vụ sạt lở là do công nhân Công ty Kiên Ngọc nổ mìn để khai thác đá dẫn đến xảy ra tai nạn. Đáng chú ý, Công ty Xi măng Phúc Sơn, đơn vị có được quản lý mỏ đá Trại Sơn A chưa được cấp phép nổ mìn vì chưa giải quyết xong vướng mắc về giải phóng mặt bằng với người dân địa phương. 

Theo Dân trí, sau khi vụ tai nạn xảy ra, thi thể 5 nạn nhân (4 người ở Hòa Bình, 1 người ở Hải Dương) đã được Công ty TNHH Kiên Ngọc “âm thầm” đưa về quê để thực hiện an táng. Cả Công ty TNHH Kiên Ngọc và Công ty xi măng Phúc Sơn không báo cáo vụ việc tai nạn lao động nghiêm trọng này cho bất kì một cơ quan chức năng có thẩm quyền nào.

Chiều 2/8, làm việc với đoàn công tác của UBND huyện Thủy Nguyên do ông Nguyễn Trần Lanh - Chủ tịch UBND huyện - dẫn đầu đến hiện trường tiến hành điều tra nguyên nhân vụ tai nạn, đại diện Công ty Phúc Sơn lí giải "loanh quanh" lí do không báo cáo vụ tai nạn lao động nghiêm trọng này tới cơ quan chức năng. Theo vị đại diện này thì ngày 1/8, Công ty Phúc Sơn được đơn vị nhận thầu khai thác thông báo sẽ nghỉ sớm để phục vụ đám tang mẹ ông Chủ tịch Công ty Kiên Ngọc. Do vậy, sau 17h, công ty chỉ bố trí 1 kỹ sư ở lại viết báo cáo hàng ngày. Sáng 2/8, Công ty Xi măng Phúc Sơn mới nhận được thông báo về vụ tai nạn. Khi liên lạc với lãnh đạo Công ty Kiên Ngọc thì chỉ được thông báo là đang lo tang lễ, rồi không liên lạc được nữa.

Trước thái độ trên, ông Nguyễn Trần Lanh - Chủ tịch huyện Thủy Nguyên khẳng định: Hành vi không báo cáo cơ quan chức năng về vụ tai nạn nghiêm trọng này sẽ bị xử lý nghiêm khắc. UBND huyện cũng ra quyết định yêu cầu Công ty xi măng Phúc Sơn phải tạm dừng khai thác khu mỏ để các cơ quan chức năng tiến hành điều tra. 

Đồng thời, ông Lanh cũng yêu cầu Công ty Phúc Sơn phải phối hợp với công ty Kiên Ngọc để giải quyết đền bù cho gia đình những công nhân xấu số một cách thỏa đáng.

Đây không phải lần đầu tiên Công ty Xi Măng Phúc Sơn vướng vào vụ tai nạn lao động gây chết người khi khai thác đá. Trước đó, hồi tháng 12/ 2013, cũng tại một mỏ đá ở xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên đã xảy ra vụ sạt lở máng khai thác đá làm 2 công nhân chết tại chỗ. 

Vụ tai nạn xảy ra tại mỏ đá Trại Sơn vào ngày 19/12. Hai nạn nhân là công nhân khoan đá của Hợp tác xã nông nghiệp An Sơn, đơn vị khai thác đá cho Công ty Xi măng Phúc Sơn. Nguyên nhân vụ sạt lở đá kể trên theo Chủ nhiệm Hợp tác xã An Sơn là do những ngày trước đó trời mưa, đất đá bị xói mòn nên khi 2 nạn nhân đi đến đó đã bị đất đá trên độ cao 20m bất ngờ sạt lở xuống và chôn vùi.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207