DN bị thiệt hại tại Bình Dương, Vũng Áng đã hoạt động bình thường

Tin liên quan

Buổi gặp gỡ đại diện cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chiều qua, 19/5 tại Hà Nội.

Cụ thể, ông Lộc cho hay, tại tỉnh Bình Dương, có gần 90% số công nhân trong các khu công nghiệp (KCN) đã trở lại nhà máy làm việc bình thường.

Khu công nghiệp VSIP1, phần lớn các DN ít bị ảnh hưởng trong thời gian qua đã khôi phục sản xuất, hơn 83% số công nhân trở lại làm việc, 269 trong tổng số 362 DN đã hoạt động sản xuất bình thường. Trong số 9.300 công nhân của Công ty TNHH Kingmaker (KCN VSIP 1), đến nay, đã có hơn 8.000 công nhân đến nhà máy làm việc trong sáng 19-5. Tại công ty TNHH Kaiser (KCN Mỹ Phước 1, Bình Dương) đã có 3.900/4.500 công nhân trở lại làm việc bình thường. Tại Công ty TNHH Shyang Hung Cheng (Cụm công nghiệp An Thạnh, thị xã Thuận An) hàng nghìn công nhân cũng đã trở lại xưởng sản xuất làm việc.

Tuy nhiên, "sự kiện Vũng Áng, Bình Dương" vẫn khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài lo lắng. Đại diện Eurocham mong Việt Nam sớm trở lại môi trường đầu tư thân thiện:

 “Việt Nam cần có hành động nhanh chóng bồi thường cho các DN FDI bị tổn thất để sớm lấy lại lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài. Chúng tôi sẵn sàng tham gia hỗ trợ để Việt Nam khôi phục lại môi trường đầu tư.” Đại diện Eurocham nói.

Trước mắt, Chính phủ Việt Nam sẽ giúp đỡ các DN tháo gỡ những khó khăn

Tại cuộc gặp gỡ, Tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ đang xúc tiến đầu tư Dự án cụm khí điện với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, tổng vốn đầu tư khoảng 20 tỉ USD, cũng bày tỏ tâm lý lo ngại trước tình hình bất ổn tại Việt Nam. Người đại diện cộng đồng DN Mỹ mong Việt Nam sớm đưa ra các giải pháp khắc phục hậu quả nhanh chóng và hy vọng việc này không bao giờ xảy ra lần nữa.

Đại diện cộng đồng doanh nghiệp Úc cho biết: niềm tin của nhà đầu tư chính là mấu chốt cho sự phát triển, vì vậy hành động của chính phủ ngay lúc này chính là điều lấy lại niềm tin từ nhà đầu tư.

Có mặt với tư cách DN chịu ảnh hưởng sau các vụ gây rối vừa qua, bà Lưu Minh Đức, doanh nhân Đài Loan cảm ơn những người dân Việt Nam đã cố gắng giúp đỡ và bảo vệ các thương gia Đài Loan cũng như tài sản của họ. Tuy nhiên, bà Đức cũng nói rằng, cải thiện tâm lý cho các doanh nhân sẽ phụ thuộc phần lớn vào những biện pháp và động thái của Chính phủ Việt Nam sắp tới.

Trước những kiến nghị của cộng đồng DN FDI, ông Phạm Thanh Bình, phó Vụ trưởng vụ Đông Bắc Á, Bộ Ngoại giao khẳng định: “Chính phủ chúng tôi sẽ quyết tâm xử lý vấn đề này. Trước mắt chúng tôi sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp bị tổn thất tháo gỡ những khó khăn liên quan đến tiền lương, bảo hiểm, giấy phép lao động… còn hệ thống chính sách mang tính lâu dài nhằm khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư, rất mong có sự phối hợp chia sẻ của các cộng động Doanh nhân”

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207