Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng trong nửa thế kỷ qua, quan hệ hữu nghị  Việt Nam - Thụy Điển đã trải qua nhiều thử thách và không ngừng phát triển.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Thụy Điển cho công cuộc thống nhất đất nước và phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo của Việt Nam, giúp Việt Nam sớm hoàn thành nhiều Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc.

Các đại biểu tham dự diễn đàn

Nhiều công trình do Thụy Điển giúp xây dựng đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai dân tộc như Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội, Nhà máy giấy Bãi Bằng, Bệnh viện Uông Bí.

Ngày nay, quan hệ hai nước đã bước sang giai đoạn mới dựa trên nền tảng đối tác bình đẳng và Thụy Điển là đối tác quan trọng, tin cậy của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU).

Kim ngạch thương mại hai nước liên tục tăng trưởng tốt, năm 2018 đạt 1,5 tỷ USD. Thụy Điển có 67 dự án đầu tư ở Việt Nam với tổng vốn đăng ký 364 triệu USD, đứng thứ 34/130 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Nhiều tập đoàn lớn của Thụy Điển đang kinh doanh thành công tại Việt Nam như ABB, Ericsson, Volvo, Tetra Pak, Electrolux… Các tên tuổi như H&M, Spotify, Skype hay IKEA đang trở nên rất quen thuộc với người Việt Nam. Có thể nói, về tổng thể, quan hệ thương mại, đầu tư Việt Nam - Thụy Điển ngày càng phát triển sâu rộng.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng hợp tác giữa hai nước còn nhiều tiềm năng và đây là thời điểm vàng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương nói chung và hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước nói riêng.

Về phía Việt Nam, nền kinh tế đang được cải thiện theo hướng cởi mở, thông thoáng hơn, hệ thống pháp luật, chính sách ổn định, minh bạch hơn và sẽ tiếp tục là điểm đến thu hút được nhiều nhà đầu tư khắp nơi trên thế giới nói chung, cũng như từ EU và Thụy Điển nói riêng.

Việt Nam mong muốn hợp tác, học hỏi kinh nghiệm từ những quốc gia giàu kinh nghiệm, các tập đoàn công nghệ hàng đầu để bắt nhịp được với cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đang từng ngày, từng giờ  lan tỏa vào từng khía cạnh của đời sống.

Thụy Điển có lợi thế lớn là sở hữu những kinh nghiệm phát triển hàng trăm năm với nhiều tập đoàn có tên tuổi như Ericsson, Volvo, ABB, Electrolux, IKEA, Husqvarna, H&M, Tetra pak´s… và đó là điều mà Việt Nam muốn tranh thủ, học hỏi và hợp tác với Thụy Điển.

Bên cạnh đó, hợp tác kinh tế Việt Nam - Thụy Điển phù hợp với xu thế tự do hóa thương mại, phù hợp với nền tảng liên kết kinh tế chặt chẽ của châu Âu và sự phát triển năng động của khu vực châu Á -Thái Bình Dương.

Việt Nam ủng hộ thương mại tự do, tôn trọng luật pháp quốc tế và các thể chế thương mại đa phương, là thành viên tích cực của Cộng đồng kinh tế ASEAN với một thị trường hơn 600 triệu dân;đang tham gia và gắn kết chặt chẽ với các nền kinh tế khu vực và toàn cầu, nhất là triển khai Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và thúc đẩy Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Phó Thủ tướng tin rằng các doanh nghiệp Thụy Điển có mặt tại đây hôm nay đều hào hứng đón đầu những cơ hội mà EVFTA mang lại. Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng đề nghị Chính phủ và các doanh nghiệp Thụy Điển tiếp tục tác động và có tiếng nói mạnh mẽ để thúc đẩy sớm ký kết và phê chuẩn EVFTA, vì lợi ích chung của hai nước.

Phó Thủ tướng mong muốn tại diễn đàn lần này, các doanh nghiệp hai nước sẽ tích cực trao đổi để hiểu rõ hơn môi trường và tiềm năng hợp tác kinh doanh của hai bên, qua đó đẩy mạnh kết nối đối tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam phối hợp tổ chức nhân chuyến thăm Việt Nam của Công chúa kế vị Victoria Ingrid Alice Desiree và Phu quân đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao./.

Hải Hậu

Theo VNHN

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích