Điểm danh các ông lớn ngành Ngân hàng thay tướng

 

Tin liên quan

Trước tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay thì việc thay đổi nhân sự cấp cao đối với các bộ máy lãnh đạo không lấy làm quá xa lạ đối với dư luận. Tuy nhiên điều đặc biệt ở đây lại là bước đột phá của ngành tài chính khi liên tục chuyển giao các vị trí quan trọng của ngành ngân hàng.

Năm 2013 trôi qua với nhiều biến động về lãnh đạo giữa các ngân hàng tạo thành các dòng chảy. Trong đó, nhiều ngân hàng như Ngân Hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - EIB), Ngân hàng TMCP Nam Việt (Navibank - NVB), Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIBank), Ngân Hàng TMCP Phát Triển Mê Kông (MDB), Ngân Hàng TMCP Sài Gòn (SCB), Ngân Hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đã phải liên tục bổ sung thành viên HĐQT. Và những chuyển biến lớn về thượng tầng vẫn chưa dừng lại trong năm 2014.

Đầu tiên phải kể đến việc sáp nhập Ngân hàng cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank) sau khi có quyết định chính thức vào ngày 25/3 tới. Chắc chắn nhân sự của ngân hàng này sẽ một lần nữa thay đổi và sẽ có rất nhiều ẩn số. Dự kiến là Chủ tịch HĐQT Sacombank sẽ rời ghế, còn ai ngồi vào vị trí đó thì vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ. Sau cuộc xáo trộn 2 nhân sự cốt cán của Sacombank gồm Chủ tịch và thành viên HĐQT cuối năm 2012, đến tháng 4 năm 2013, Phó Chủ tịch Sacombank Trần Xuân Huy cũng có đơn từ nhiệm. Điểm đặc biệt là cùng thời gian trên, 3 lãnh đạo cấp cao của Southern Bank cũng đồng loạt ra đi. Bộ máy lãnh đạo Southern Bank ra đi gồm 2 Phó chủ tịch HĐQT là bà Đào Thị Hồng Linh, bà Trần Hải Anh và Phó Tổng Giám đốc Dương Thị Lệ Hà.

Một thông tin khác khiến nhiều người quan tâm là sự thay “tướng” tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) và Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB). Tại DongA Bank, Phó TGĐ Lê Trí Thông vào tháng 2/2014 đã bất ngờ rời bỏ ngân hàng khiến giới tài chính không khỏi xôn xao. Lý do nhiều người ngạc nhiên là vì trước đó, TGĐ DongA Bank Trần Phương Bình nhiều lần khẳng định ông Thông chính là người kế nhiệm vị trí TGĐ DongA Bank trong tương lai.

Tại Eximbank, kỳ ĐHĐCĐ thường niên vào tháng 4 sắp tới sẽ đón nhận 3 thành viên HĐQT mới thay thế cho những người từ nhiệm. Tuy nhiên hiện cả 3 nhân vật này vẫn đang là ẩn số thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Bởi trong năm 2013 xuất hiện những đồn đoán về lục đục nội bộ ngân hàng này. Nhiều giao dịch cổ phiếu EIB với khối lượng lớn thông qua thỏa thuận trao tay không công bố danh tính được thực hiện trong năm. Eximbank cũng công bố mua tối đa 11 triệu cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ hồi tháng 11/2013.

Mặc dù chưa thông báo gì về kế hoạch thay đổi trong HĐQT trong kỳ đại hội tới, nhưng dự trù Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank) cũng có sự chuyển động thượng tầng. Kỳ đại hội này sẽ là thời điểm kết thúc nhiệm kỳ của HĐQT, với 8 thành viên trong HĐQT hiện tại nhưng Techcombank có kế hoạch bầu lại HĐQT nhiệm kỳ mới (2014-2019) với chỉ với 6 thành viên.

Tuy nhiên, khi được hỏi về điều này, đại diện Techcombank cho biết việc giảm số lượng thành viên HĐQT nhằm giúp bộ máy hoạt động hiệu quả hơn còn những thông tin khác phải đến ĐHĐCĐ thường niên sắp tới ngân hàng mới công bố.

Được biết, trong 8 Thành viên HĐQT hiện nay của Techcombank có ông Hồ Hùng Anh và ông Nguyễn Đăng Quang đến từ Tập đoàn Masan (HOSE: MSN), ông Nguyễn Cảnh Sơn đại diện nhóm công ty từ Eurowindow Holding, ông Stephen Chales Banner đại diện Ngân hàng HSBC.

Điểm nhấn về nhân sự tại Techcombank trong năm 2013 vừa qua là sự ra đi của Tổng giám đốc ngoại - ông Paul Simon Morris cùng kết quả kinh doanh sụt giảm, lãi ròng 659 tỷ đồng, giảm gần 14%; riêng quý cuối năm chỉ lãi vỏn vẹn 96 tỷ đồng.

Tuy chưa công bố nhưng Ngân hàng Á Châu (ACB) cũng có khả năng sẽ bầu bổ sung 1 thành viên HĐQT bởi ông Huỳnh Quang Tuấn đã từ nhiệm trước Tết Giáp Ngọ bởi liên quan đến vụ “bầu” Kiên.

Ngân hàng Quốc Tế (VIBank) cũng có kế hoạch bầu bổ sung 1 thành viên HĐQT tại kỳ ĐHĐCĐ thường niên tới. Đây là ngân hàng rất đình đám trong năm 2013 khi có đến 3 lần thay Tổng giám đốc. Bà Dương Thị Mai Hoa từ nhiệm vào đầu năm, bà Đàm Bích Thủy tiếp nhận sau đó 4 tháng (tháng 6/2013) và từ nhiệm vào tháng 9/2013. Và cuối cùng, chính vị Chủ tịch ngân hàng - ông Hàn Ngọc Vũ đã đảm nhận “ghế nóng” này. Còn vị trí Chủ tịch chuyển qua cho ông Đặng Khắc Vỹ - nhân vật quen thuộc và gắn bó với VIBank. Ông Vỹ cùng vợ và công ty liên quan - Nettra sở hữu 142.69 triệu cp VIBank, tức tương đương với 34% vốn ngân hàng tính đến tháng 6/2013.

Một loạt các ngân hàng khác cũng đã có kế hoạch bầu bổ sung thành viên HĐQT trong kỳ Đại hội năm 2014: Ngân hàng Sài Gòn (SCB) sẽ bầu 2 thành viên HĐQT mới. Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội (SHB), Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) và Ngân hàng Phát triển Mê Kông (MBD) bầu bổ sung 1 thành viên vào HĐQT.

Trước vấn đề thay đổi hàng loạt lãnh đạo của các " ông lớn" thì ta cũng phải nhìn nhận lại một chút thực trạng hoạt động của các ngân hàng trong năm 2013 vừa qua.

Theo TS Cao Sỹ Kiêm, thông tin hàng loạt ngân hàng báo lỗ dự báo 2014 tiếp tục là năm khó khăn nữa của ngành ngân hàng. Ngay những ngày đầu năm mới 2014, báo cáo tình hình kinh doanh quý IV năm 2013 ghi nhận hàng loạt ngân hàng báo lỗ khiến giới tài chính bất ngờ bởi đây là thời điểm ngành ngân hàng được đánh giá đang trên đà hồi phục, bản thân các ngân hàng cũng đang thực hiện tái cấu trúc mạnh mẽ.

Cụ thể trong đầu tháng 2 vừa qua, hàng loạt các NH đã công bố kết quả kinh doanh 2013. Đáng chú ý nhất là thông tin Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) công bố lỗ 293 tỷ đồng trong quý IV/2013 do vàng và ngoại hối; Eximbank lần đầu tiên từ khi lên sàn năm 2009 bất ngờ báo lỗ 222 tỷ đồng trong quý IV cũng do kinh doanh ngoại hối và một phần do thu nhập lãi suất sụt giảm.

Không tiết lộ con số cụ thể nhưng Ngân hàng NaviBank cũng thông báo lỗ trong quý IV năm 2013. Trong khi đó Ngân hàng Quân đội (MB) chứng kiến nợ xấu tăng gấp rưỡi và lợi nhuận của hầu hết các hoạt động kinh doanh đều giảm so với cùng kỳ năm trước.
Tương tự lần lượt các ngân hàng SHB, VietinBank công bố lợi nhuận giảm sâu. SHB công bố lợi nhuận quý IV giảm hơn 70%. Techcombank ước lợi nhuận cả năm 2013 giảm khoảng 13,7% so với năm liền trước. Một ngân hàng lớn khác VietinBank trong khi đó chứng kiến lãi quý IV giảm hơn 60%.

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích