Dịch Ebola: ZMapp giúp những bệnh nhân đầu tiên hồi phục

Tin liên quan

Dịch bệnh Ebola đang trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng ở Tây Phi khi cướp đi mạng sống của gần 1000 người. Bất cứ ai cũng phải hoảng sợ khi nghĩ tới nguy cơ dịch bệnh có tỷ lệ tử vong lên tới 90% có thể lây lan trên toàn cầu.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố báo động đỏ về dịch bệnh Ebola – căn bệnh chưa có vaccine đặc trị ở thời điểm hiện tại. 

Khi mối đe dọa từ virus Ebola ngày càng lớn, hơn 1000 nhóm nghiên cứu toàn cầu đang nỗ lực hết mình để tìm ra giải pháp giải quyết và liều thuốc đặc trị căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Trong số đó, đặc biệt đáng chú ý là ZMapp, một thuốc điều trị Ebola thử nghiệm nhưng đã hồi phục sức khỏe cho 2 bệnh nhân là Bác sĩ Kent Brantly, 33 tuổi và Nancy Writebol, 59 tuổi.

Bác sĩ Kent Brantly, 33 tuổi và Nancy Writebol, 59 tuổi

Bác sĩ Kent Brantly, 33 tuổi và Nancy Writebol, 59 tuổi

Hai người này bị nhiễm virus Ebola khi làm việc trong một phòng nghiên cứu về Ebola ở Liberia. ZMapp là một loại thuốc được phát triển tại chi nhánh San Diego, thuộc công ty Sinh dược phẩm Mapp.

Theo CNN, Brantly đã phục hồi chỉ sau 1 giờ được tiêm vào tĩnh mạch một liều vaccine ZMapp và Writebol thì cần dùng đến liều thứ hai nhưng cả hai đều có những tiến triển tốt. 

Còn chồng của Writebol nói với báo chí rằng cô ấy giờ đang khỏe lên và thậm chí có thể uống được một cốc cà phê Starbuck.

Kent Brantly bị nhiễm virus Ebola khi đang làm việc tại Liberia

Kent Brantly bị nhiễm virus Ebola khi đang làm việc tại Liberia

Brantly tâm sự rằng: “Tôi viết những dòng này khi đang điều trị ở bệnh viện của trường Đại học Emory. Tại đây, tôi được điều trị trong môi trường tốt nhất. Tôi đang khỏe lên từng ngày. Cảm ơn Chúa đã thương xót khi thấy tôi đang vật lộn với căn bệnh khủng khiếp này. Tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn tới những người đang cầu nguyện cho tôi cũng như cho Nancy và những người khác đang nhiễm Ebola tại Liberia và Tây Phi”.

Ngoài ra, theo tin tức từ Mirror, nhà truyền giáo người Tây Ban Nha Miguel Pajares, 75 tuổi, đã bị nhiễm virus Ebola trong thời gian làm việc tại Liberia, Tây Phi - là người châu Âu đầu tiên bị sốt xuất huyết do virus Ebola gây ra. Ông sẽ được điều trị bằng loại vaccine thử nghiệm ZMapp.

Nhà truyền giáo người Tây Ban Nha Miguel Pajares cũng được tiêm ZMapp

Nhà truyền giáo người Tây Ban Nha Miguel Pajares cũng được tiêm ZMapp

Thuốc thử nghiệm ZMapp được vận chuyển từ Geneva (Mỹ) tới bệnh viện Carlos III ở Madrid (Tây Ban Nha), nơi ông Pajares đang được điều trị cách ly.

Ngày 10/8, sức khỏe của nhà truyền giáo Pajares có vẻ ổn định và không bị xuất huyết. Tuy nhiên, đây có thể là những dấu hiệu cho thấy virus Ebola đã phát triển lên một giai đoạn mới.

Trước đó, ZMapp hoàn toàn chưa được thử nghiệm trên người và cũng chưa chính thức được chấp nhận lưu hành như một loại thuốc mới. Thêm vào đó, nguồn cung cấp ZMapp cũng rất giới hạn vì nó mới chỉ một loại thuốc thử nghiệm được khai thác trên những con chuột bị phơi nhiễm Ebola và kiểm nghiệm trên những con khỉ.

Tuy ZMapp mang lại những dấu hiệu hồi phục tích cực ở các bệnh nhân nhiễm virus Ebola nhưng  các nhân viên y tế Mỹ cho rằng vẫn còn quá sớm để có thể đưa ra kết luận cuối cùng cho loại thuốc này.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích