Dịch Ebola đã tới Philippines, Việt Nam gấp rút chặn dịch

Tin liên quan

Những thi thể người tử vong vì nhiễm Ebola được bác sỹ đưa đi chôn cất hoặc hỏa táng

CCTV đưa tin, Philippines đã công bố những trường hợp đầu tiên bị nghi nhiễm virus Ebola. Theo đó, các quan chức y tế nước này cho biết, có 7 công dân Philippines từ Siera Leone trở về đã xuất hiện các triệu trứng tương tự với người nhiễm virus Ebola. Sau một thời gian kiểm soát, 7 người thuộc diện nghi vấn đã có kết quả âm tính với virus Ebola.

7 người này nằm trong nhóm 15 công nhân mới từ Sierra Leone về Philippines hồi đầu tháng. Sierra Leone hiện một trong 4 nước châu Phi có số ca mắc Ebola cao nhất.

Với lây lan nhanh của dịch Ebola, Bộ Y tế đã có công văn khẩn chỉ đạo việc tăng cường giám sát dịch bệnh. Sau đó, ngày 6/8, Việt Nam cũng đã nâng cao cấp độ cảnh báo với dịch bệnh nguy hiểm này. 

Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi tới các bộ ngành tiên quan đề nghị phối hợp chỉ đạo thực hiện khai báo y tế bắt buộc tại các cửa khẩu.

Đồng thời, Bộ Y tế cũng gửi công văn khẩn đến Bộ Ngoại giao, khuyến nghị Bộ ngoại giao thông báo tới các  cơ quan, tổ chức có cán bộ, công dân đang ở hoặc phải đi đến vùng dịch. Bộ Y tế cũng đề nghị hạn chế cử cán bộ đi đến quốc gia có dịch bệnh Ebola khi không cần thiết.

Tại TPHCM, ngày 7/8, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế TPHCM, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế đã tiến hành đo thân nhiệt tất cả hành khách đến từ các nước có sự xuất hiện của dịch Ebola khi vào cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất.

Bác sĩ Nguyễn Văn Sáu- Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TPHCM cho biết: “Hiện có 4 máy đo thân nhiệt cùng các nhân viên luôn túc trực 24/24. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ chúng tôi sẽ cách ly và chuyển về các bệnh viện để điều trị”.

Ngày 6/8, tại buổi họp giao ban trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã chỉ ra rằng, dịch Ebola có thể lây lan đến Việt Nam qua 4 nhóm:

Thứ nhất, Công dân Việt Nam đi công tác, lao động, học tập trở về từ vùng có dịch.

Thứ hai, Công dân của các quốc gia khác có dịch nhập cảnh vào Việt Nam. 

Thứ ba, người thân, nhân viên y tế chăm sóc, điều trị, tiếp xúc gần với người nhiễm, nghi nhiễm virus Ebola. 

Thứ tư, người tiếp xúc với động vật chết do nhiễm, nghi nhiễm virus Ebola.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích