Dịch Covid-19: Hơn 1.200 người tử vong tại Đông Nam Á, Singapore kéo dài lệnh phong tỏa một phần
Singapore quyết định kéo dài lệnh phong tỏa một phần thêm 4 tuần, đến ngày 1/6, trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này đã vượt 9.000.
 
Phát biểu trên truyền hình hôm 21/4, Thủ tướng Lý Hiển Long  cho biết chính phủ sẽ điều chỉnh và xem xét nới lỏng một số biện pháp sau ngày 1/6.
 
Singapore, vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á, bị phong tỏa một phần từ ngày 7/4, dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 4/5. Hầu hết nơi làm việc và trường học đóng cửa. Chỉ những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết yếu, như cửa hàng thực phẩm và siêu thị, được hoạt động.
 
Tuy nhiên, Thủ tướng Lý cho biết sẽ có thêm những nơi làm việc bị đóng cửa, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. 
 
Khoảng 78% tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Singapore liên quan đến những người lao động nhập cư sống trong các khu ký túc xá lớn.
 
 
Để giúp các doanh nghiệp đối phó với lệnh phong tỏa một phần, chính phủ sẽ kéo dài các biện pháp kích thích kích thích kinh tế sang tháng 5, Phó Thủ tướng Heng Swee Keat cho biết. “Gói hỗ trợ kinh tế bao gồm trợ cấp lương và giảm thuế lao động nước ngoài, ông Heng Swee Keat cho hay.
 
Trước đó, Bộ Y tế Singapore hôm 21/4 cho biết nước này có thêm 1.111 ca nhiễm bệnh Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên 9.125. Số ca tử vong vẫn là 11. Trong số các ca nhiễm mới chỉ có 20 người là công dân Singapore và thường trú nhân, còn lại là lao động nước ngoài. 
 
Đây là ngày thứ hai liên tiếp Singapore ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm mới, sau khi số ca nhiễm tăng đột biến 1.426 trường hợp trong ngày trước đó. Nguyên nhân được cho là do gia tăng các cụm dịch liên quan đến ký túc xá dành cho lao động nước ngoài và nước này tăng cường xét nghiệm. 801 người mắc Covid-19 ở Singapore đã bình phục. 
 
Indonesia ghi nhận thêm 26 người chết vì nhiễm Covid-19 trong ngày 21/4, nâng tổng số ca tử vong lên 616, tiếp tục là nước nhiều ca tử vong nhất Đông Nam Á. Nước này cũng báo cáo thêm 375 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 7.135, đứng thứ hai khu vực sau Singapore. 
 
Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 21/4 ban lệnh cấm người dân về quê trong dịp Eid al-Fitr, lễ hội quan trọng của người Hồi giáo đánh dấu kết thúc tháng ăn chay Ramadan. Bất chấp tình trạng dịch Covid-19 lây lan rộng, người dân Indonesia, quốc gia đông người theo đạo Hồi nhất thế giới, vẫn lên kế hoạch về quê vào dịp lễ ngày 24/5. 
 
Chính phủ Indonesia từng khước từ các biện pháp phong tỏa hoàn toàn do lo ngại ảnh hưởng đến kinh tế. Tuy nhiên, hôm 20/4, Tổng thống Widodo kêu gọi xem xét mở rộng khẩn cấp những biện pháp nhằm ngăn chặn dịch Covid-19.
 
Philippines - vùng dịch lớn thứ ba tại Đông Nam Á, ghi nhận thêm 140 ca mắc virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm lên 6.599. Số ca tử vong ở nước này tiếp tục cao thứ hai khu vực với 437 người chết, tăng 9 ca so với 1 ngày trước đó. 
 
Tổng số người nhiễm bệnh Covid-19 tại Malaysia tính đến ngày 21/3 là 5.482 với 57 ca nhiễm mới, trong khi số ca tử vong tăng thêm 3, lên 92 người. Chính phủ Malaysia đã áp lệnh phong tỏa toàn quốc, đi kèm với loạt biện pháp cách biệt cộng đồng để kiềm chế đại dịch./.
 
NGUYỄN PHƯƠNG (THEO CNBC)
Theo KTĐT

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích