Địa phương buông lỏng quản lý trong vụ mua bán trẻ tại chùa Bồ Đề

Tin liên quan

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Thanh Hải

Ngày 7/8, trả lời Pv, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, PGS.TS Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh: Cần có biện pháp quản lý các cơ sở nuôi dưỡng trẻ em, kể cả nơi nuôi trẻ mang tính từ thiện, thiện nguyện; cần sớm làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương và những người liên quan... 

Theo bà Nguyễn Thanh Hải, vụ mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội) là bài học đối với các cơ quan quản lý nhà nước về công tác quản lý các cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ tự nguyện, từ thiện. Qua đây, cần sớm làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương và những người liên quan để ổn định dư luận.

Cần tổng rà soát

Vụ mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề (Long Biên, Hà Nội) cho thấy việc nuôi dưỡng trẻ tại các cơ sở tự nguyện/từ thiện còn lỏng lẻo, dễ bị những đối tượng xấu lợi dụng, trục lợi và điều kiện chăm sóc trẻ ở đây cũng không được đảm bảo? 

Việc nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ bị bỏ rơi, không nơi nương tựa tại các cơ sở thiện nguyện, từ thiện và nhà chùa là một truyền thống tốt đẹp “lá lành đùm lá rách”. Bản thân một số cơ sở từ thiện và chùa Bồ Đề lâu nay đã làm rất tốt việc nhân đạo này. Chúng tôi cũng đã từng đến thăm, tặng quà các cháu ở chùa Bồ Đề.

Tuy nhiên, hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ ở cơ sở từ thiện, nhà chùa dù tốt đến đâu cũng cần được quản lý, để tuân thủ các quy định của pháp luật. Ở đây là pháp luật về chăm sóc, bảo vệ trẻ em: Trẻ có quyền được chăm sóc, được đến trường, không bị đối xử ngược đãi, đặc biệt không bị kẻ xấu lợi dụng mua bán, trục lợi, xâm hại. Vì người thiệt hại, chịu nhiều khổ đau nhất chính là các em.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Thanh Hải

Vậy trách nhiệm thuộc về ai trong việc giám sát cơ sở từ thiện chăm sóc, nuôi dưỡng để bảo vệ trẻ, không để các em bị xâm hại, bị mua bán như chúng ta đã thấy?

Tôi cho rằng, vụ việc mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề là không thể chấp nhận được. Bước đầu, Công an TP Hà Nội đã vào cuộc phá án, bắt giữ đối tượng làm việc tại chùa có hành vi buôn bán trẻ em. Qua vụ việc này cho thấy, cửa chùa là nơi từ bi, làm việc thiện giúp đời, nhưng kẻ xấu lại len lỏi vào trục lợi. Đây chính là bài học đối với các cấp chính quyền địa phương của TP Hà Nội trong việc quản lý các cơ sở từ thiện nuôi dưỡng trẻ bị bỏ rơi. 

Không những thế, qua câu chuyện này, không chỉ Hà Nội mà các địa phương khác cũng nên có một đợt tổng rà soát, thanh kiểm tra tất cả những cơ sở tự nguyện, từ thiện trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ. Vì biết đâu, ở đâu đó vẫn còn đang tồn tại những cơ sở nuôi dưỡng trẻ bị kẻ xấu lợi dụng, trục lợi từ trẻ, từ lòng tốt của con người. 

Buông lỏng quản lý

Vụ buôn bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề chỉ được phát hiện sau khi báo chí vào cuộc. Theo bà có cần làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương và những người liên quan? 

Để xảy ra vụ việc như vậy, chắc chắn công tác quản lý của chính quyền địa phương chưa tốt, nếu không muốn nói là lỏng lẻo. Nếu chính quyền quan tâm, giám sát tốt hơn sẽ không để xảy ra tình trạng các cháu ra/vào chùa dễ dãi như vậy. Lỗi ở đây là các cơ quan chức năng không kiểm tra, giám sát đến nơi đến chốn. May mà vừa qua, Công an TP Hà Nội đã vào cuộc rất nhanh chóng để phá án. Nhưng còn có thông tin ở chùa Bồ Đề, có những trường hợp các cháu vào chùa rồi biến mất, không rõ ràng. Người dân đã có đơn phản ánh, cần phải điều tra làm rõ có một đường dây buôn bán trẻ ở chùa Bồ Đề hay không.

Theo bà, cần làm gì để chấn chỉnh lại việc nuôi, chăm sóc trẻ mồ côi tại các cơ sở từ thiện, nhà chùa?

Điều quan trọng nhất bây giờ, cơ quan chức năng cần điều tra nhanh nhất, làm rõ những ai có hành vi buôn bán trẻ ở chùa Bồ Đề. Cần xử lý nghiêm người vi phạm, góp phần trấn an dư luận và đặc biệt là phải bảo vệ được số trẻ em còn lại ở chùa. Các em cần phải được tiếp tục chăm sóc như thế nào, tương lai ra sao, ai sẽ lo cho các em? Chúng ta xử lý người vi phạm nhưng không làm ảnh hưởng đến truyền thống nhân văn tốt đẹp, không để cơ sở từ thiện/nhà chùa bị ảnh hưởng bởi một vài cá nhân xấu. 
Các cấp chính quyền cần phải quan tâm, chấn chỉnh hoạt động từ thiện nuôi dưỡng trẻ, trong đó có việc cho nhận con nuôi. Những hoạt động này phải tuân theo quy định của pháp luật, tránh tình trạng cho con nuôi tùy tiện, dẫn đến lợi dụng mua bán trẻ.

Đặc biệt, nếu qua điều tra phát hiện có đường dây mua bán trẻ, có sự móc nối của một ai đó; hoặc có sự buông lỏng quản lý, tắc trách của chính quyền địa phương cũng phải làm rõ trách nhiệm để xử lý nghiêm minh.

Cảm ơn bà!

“Cần xử lý nghiêm người vi phạm, góp phần trấn an dư luận và đặc biệt là phải bảo vệ được số trẻ em còn lại ở chùa Bồ Đề. Các em cần phải được tiếp tục chăm sóc như thế nào, tương lai ra sao, ai sẽ lo cho các em? Chúng ta xử lý người vi phạm nhưng không làm ảnh hưởng đến truyền thống nhân văn tốt đẹp, không để cơ sở từ thiện/nhà chùa bị ảnh hưởng bởi một vài cá nhân xấu”. 

Bà Nguyễn Thanh Hải

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207