ĐHCĐ PGBank: “Mất” hơn trăm tỷ vì giảm lãi suất

Tin liên quan

PG Bank mất hơn 100 tỷ đồng vì giảm lãi suất ngoài dự đoán

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank) – ông Bùi Ngọc Bảo cho biết chính sách giảm lãi suất ngoài dự đoán khiến cho ngân hàng mất hơn 100 tỷ đối với chương trình huy động dài hạn.

Hôm nay, ngày 18/4, Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2014 của Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank) đã diễn ra. Những nội dung quan trọng được lưu ý trong ĐHCĐ lần này là hiệu quả kinh doanh, chủ trương sáp nhập với ngân hàng khác, một số vấn đề tiêu cực nảy sinh trong năm 2013 và định hướng cho năm 2014. 

Kết quả kinh doanh năm 2013 được Tổng Giám đốc PG Bank, ông Nguyễn Quang Định báo cáo với ĐHCĐ. Theo đó, năm 2013, PGBank đạt lợi nhuận trước thuế gần 52 tỷ đồng, tổng tài sản 24.875 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng 13.867 tỷ đồng. Trong năm, ngân hàng đã bán 752 tỷ nợ xấu cho VAMC. Huy động vốn đạt 21.437 tỷ đồng – tăng 35% so với năm 2012. Kết thúc năm, tỷ lệ nợ xấu là 2,98%. HĐQT trình ĐHCĐ chia tỷ lệ cổ tức là 1% vốn điều lệ.

Ông Bùi Ngọc Bảo – Chủ tịch HĐQT nhận xét: Lợi nhuận năm vừa qua của ngân hàng bị tác động rất nhiều bởi nợ xấu năm 2013, vốn là nợ đã được tích lũy qua nhiều năm. Một yếu tố nữa cũng khiến ngân hàng mất hơn 100 tỷ đồng đối với chương trình huy động dài hạn là chính sách giảm lãi suất ngoài dự đoán. 

Kế hoạch năm 2014 của PG Bank là lợi nhuận trước thuế đạt 250 tỷ đồng (gấp gần 4 lần 2013). Tổng tài sản dự kiến giảm 1.050 tỷ đồng. Tín dụng dự kiến tăng trưởng 6%.

Một vấn đề khác nữa là trích lập dự phòng rủi ro của ngân hàng. Theo báo cáo của Ban Kiểm soát, thanh tra NHNN chi nhánh Hà Nội đã tiến hành thanh tra ngân hàng trong năm 2013. Theo đánh giá của thanh tra, hoạt động của ngân hàng đang tiềm ẩn những rủi ro tín dụng cần khắc phục. Bên cạnh việc bán hơn 700 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC, PG Bank sẽ trích lập dự phòng mỗi năm 20% trong vòng 5 năm các khoản nợ đã bán này. Năm 2014, Ban kiểm soát dự kiến có 28 đợt kiểm toán ở tất cả các chi nhánh, khối Hội sở, theo đó sẽ trực tiếp giám sát hoạt động một số khách hàng có dư nợ lớn, tiềm ẩn rủi ro đối với Ngân hàng.

Một trong các nội dung quan trọng khác cũng được chú ý trong ĐHCĐ lần này là chủ trương sáp nhập PG Bank với một ngân hàng khác. Trước đó, trong tài liệu ĐHCĐ công bố lần đầu, HĐQT đã trình phương án sáp nhập PG Bank vào Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) tuy nhiên 

Một trong các nội dung quan trọng được HĐQT trình ĐHCĐ lần này là chủ trương sáp nhập PGbank với một ngân hàng khác.  Theo ông Bảo cho biết, kế hoạch tái cơ cấu PG Bank lập ra từ năm 2013 để phù hợp quy mô của NH chứ không phải do vấn đề nợ xấu gần đây. Hiện tại đang có nhiều phương án tái cơ cấu chờ ngân hàng xem xét như: sáp nhập vào ngân hàng lớn nhưng vẫn tập trung vào thế mạnh của mình; tự tái cơ cấu, mời cổ đông chiến lược là cổ đông nước ngoài ở quy mô phù hợp. Ngoài ra cũng có phương án phụ thuộc vào NHNN như sáp nhập với một ngân hàng nhỏ khác… Sáp nhập với Vietinbank chỉ là một trong các phương án. Ông Bảo cũng nhấn mạnh sáp nhập như thế nào thì phải có đại hội bất thường để thông qua. Nhưng quan trọng là đạt được mục tiêu của NHNN: xây dựng một hệ thống NH mạnh.

Video liên quan: Nợ xấu ở Việt Nam vấn đề cần được giải quyết cấp bách

 

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích