Để trở thành công dân toàn cầu
Trường THCS Thăng Long Quận Ba Đình- Hà Nội trước đây có tên là trường THCS Hoàng Diệu được thành lập từ năm 1972 ở phố Đội Cấn. Tới tháng 8 năm 2000 trường chuyển về địa chỉ hiện nay và mang tên Thăng Long- là công trình chào mừng 990 năm Thăng Long – Hà Nội.

Năm học 2016-2017, trường có 40 lớp từ khối 6 đến 9 với tổng số 2052 học sinh. Nhà trường luôn đặt tiêu chí xây dựng ngôi trường hiện đại- thân thiện- chất lượng, phát triển toàn diện cho học sinh.

Trường THCS Thăng Long đã đạt nhiều thành tích: Năm 2003 trường đã được công nhận danh hiệu “ Trường đạt chuẩn quốc gia. Nhiều năm liên tục từ năm học 1998-1999 đến nay, trường đạt danh hiệu “Trường Tiên tiến xuất sắc” và “ Tập thể Lao động xuất sắc” cấp Thành phố cùng nhiều bằng khen khác của UBND thành phố và Trung ương Đoàn. Trường đã 02 lần được đón nhận Huân chương Lao động: Năm 2009 nhận Huân chương Lao động hạng Ba, năm 2013 Huân chương Lao động hạng Nhì . Hai lần được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ : năm 2004 và 2010. Năm 2011 nhận Lá cờ đầu của UBND Thành phố, Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ.

Hàng năm, trường đều có nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi cấp Quận, Thành phố. Năm học 2015-2016 và 2016-2017, HS nhà trường đã tham gia nhiều cuộc thi Toán Quốc tế và đạt nhiều giải: Toán Úc mở rộng, Toán quốc tế Hoa Kì… Về Thể dục thể thao, văn nghệ, nhiều năm liền trường được khen thưởng là trường tiên tiến xuất sắc với nhiều Huy chương ở các bộ môn.

Để đạt mục tiêu giáo dục toàn diện, nhà trường luôn có nhiều các hoạt động thu hút sự tham gia của học sinh và có tác dụng giáo dục lớn như: lễ hội Văn hóa dân gian, Tập huấn cán bộ Đội, các chương trình biểu diễn cho các dự án lớn, là một trong số ít trường được tham gia dự án Ngoại ngữ quốc gia 2020. Nhà trường cũng luôn chú trọng việc hợp tác quốc tế như trao đổi giáo viên Việt Nam- Hàn Quốc, tăng cường phát triển năng lực ngoại ngữ cho học sinh: nhiều đoàn học sinh của các nước như Nhật bản, Hàn quốc, Singapo, Lào… đã sang giao lưu với học sinh của trường và học sinh trường THCS Thăng Long cũng đã nhiều lần tham dự các chương trình Quốc tế như: Liên hoan nghệ thuật thanh thiếu niên châu Á tại Nhật; Trại hè tại Singapo, Hàn Quốc, Nhật Bản, Newzealand…Giáo viên của trường cũng đã được đi tham quan, học hỏi, đào tạo tại Úc, Mĩ, Newzeland, Hàn Quốc, Nhật Bản…để nâng cao năng lực quản lý và giảng dạy.

Trong Lễ hội văn hóa dân gian Chào xuân 2017, nhà trường đã đưa nội dung “ Giao lưu văn hóa quốc tế” với việc đưa phần thuyết trình tranh xé dán, mâm ngũ quả và ngôi nhà Tết bằng tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn. Ban Giám khảo ngoài giáo viên có kinh nghiệm của trường còn có giáo viên nước ngoài Anh, Nhật, Hàn. Các giám khảo nước ngoài bày tỏ lòng cảm phục trước tài năng, tâm huyết của thầy trò nhà trường với việc giữ gìn văn hóa truyền thống và hiểu biết về văn hóa quốc tế như Nhật Bản, Hàn Quốc…và khả năng nói tiếng Anh, Nhật, Hàn Quốc của học sinh Thăng Long.

Đặc biệt nhân dịp ngày khai trường, nhà trường đã tổ chức phục vụ các phụ huynh bận công việc sách vở, bút mực chất lượng cao cho các con đủ thấy Ban giám hiệu nhà trường đặc biệt quan tâm đến học tập sinh hoạt của học sinh.
 
Mùa hè năm 2017, học sinh nhà trường đã tham gia 02 chương trình: giao lưu tại Hàn Quốc và trại hè Robotics tại Nhật Bản. Qua những trải nghiệm đó, học sinh của trường đã được rèn luyện thêm về khả năng giao tiếp, ứng xử với các bạn quốc tế.

Nhà trường luôn chú ý tạo điều kiện cho học sinh được giao lưu và hợp tác với các trường học, các thầy cô giáo của các quốc gia trên thế giới để giúp học sinh được tiếp xúc với học sinh quốc tế, mở rộng tầm hiểu biết và trở thành những công dân toàn cầu.
 
Để trở thành công dân toàn cầu
Cô giáo hiệu trưởng Nguyễn Thanh Hà trong chuyến giao lưu hợp tác
giáo dục tại New Zeland
Để trở thành công dân toàn cầu
Ảnh: Đại biểu nước ngoài đến thăm trường trong Lễ hội văn hóa dân gian
Để trở thành công dân toàn cầu
HS trường THCS Thăng Long tham dự trại hè Robotics tại Nhật Bản – Hè 2017
 
Salem
 
 
Theo TCĐNA

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207