Vụ tuồn 1.000 lượng vàng giả vào ngân hàng: Bỏ lọt tội phạm?

Tin liên quan

Ngày 10/6/2014, CQĐT Công an tỉnh Cà Mau vừa chuyển hồ sơ vụ cầm vàng giả lấy tiền tỷ tại Phòng giao dịch Đầm Cùng thuộc chi nhánh Agribank huyện Cái Nước (Cà Mau) sang VKS đề nghị truy tố 3 bị can gồm Dương Thanh Tuấn (34 tuổi, cán bộ thẩm định vàng Phòng giao dịch Đầm Cùng thuộc chi nhánh Agribank H.Cái Nước), Dương Minh Giỏi (30 tuổi, em ruột Tuấn) và Phan Văn Hải (33 tuổi, cùng ngụ thị trấn Cái Nước) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 Đề nghị truy tố 3 bị can bán 1.000 lượng vàng giả cho ngân hàng

Dương Thanh Tuấn, Dương Minh Giỏi và Phan Văn Hải (Ảnh: CA TPHCM) 

Trước đó, Tuấn đã có hợp đồng lao động với Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh tỉnh Cà Mau với nhiệm vụ : Kiểm định giá trị cầm đồ, nhằm chống đưa vàng giả vào thế chấp gây thất thoát tiền của Nhà nước.

Nhưng vì mê đá gà, cá độ bóng đá qua mạng, Tuấn nợ 150 triệu đồng không có khả năng thanh toán. Do được lãnh đạo PGD Đầm Cùng tin tưởng trong việc kiểm định vàng, Tuấn nảy sinh ý định nhờ người đem vàng giả vào cầm, để có tiền trả nợ và tiếp tục cá độ bóng đá.

Ban đầu, Tuấn mua vàng giả nhờ người quen đến Phòng giao dịch Đầm Cùng cầm được 150 triệu đồng. Thấy làm ăn trot lọt lại kiếm được lời lớn mà không ai phát hiện, Tuấn  tiếp tục mua vàng giả đi cầm rút tiền chi xài và cá độ. Từ năm 2009 đến khi bị phát hiện (ngày 17/12/2013), các đối tượng này đã thực hiện trót lọt 72 hợp đồng với hơn 1.000 lượng vàng giả, chiếm đoạt tiền ngân hàng gần 20 tỷ đồng.

Điều đáng nói là để thực hiện hành vi trên, Tuấn, Giỏi và Hải còn lôi kéo nhiều học sinh vào cuộc trong khi các em chưa đầy 18 tuổi. Hơn nữa, thủ đoạn của Tuấn, Giỏi và Hải khá đơn giản nhưng lại thực hiện được suốt thời gian dài. Đặc biệt, theo kết luận điều tra, lượng vàng giả được cầm là hơn 1.000 lượng, nhưng thực tế đã thiếu hụt hơn 434 lượng, nhiều học sinh dưới 18 tuổi bị lôi kéo vào cuộc nhưng lãnh đạo phòng giao dịch vẫn ký hợp đồng giao dịch cho các học sinh này…

Liên quan đến vụ việc, cơ quan điều tra không khởi tố 3 cán bộ Phòng giao dịch Đầm Cùng là Trần Xuân Phong (giám đốc), Châu Thị Phương Trúc (kế toán), Võ Trường Giang (thủ quỹ, kiêm thủ kho) về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vì việc làm của ba cán bộ này tuy có nhiều sai sót, nhưng chưa đủ căn cứ để khởi tố. Việc không khởi tố 3 cán bộ này khiến dư luận địa phương tỏ ra khá bất ngờ.

Trước những diễn biến của vụ việc trên, tới nay CQĐT chỉ đề nghị truy tố 3 đối tượng Tuấn, Giỏi và Hải đã khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Liệu trong vụ án này, CQĐT có bỏ lọt tội phạm?

Xem thêm: Nguyên Phó TGĐ Cảng Quảng Ninh đối mặt án cao nhất là tử hình?

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích