Đe dọa khủng bố, Philippines thắt chặt an ninh

Tin liên quan

Lực lượng cảnh sát Philippines tại một trạm kiểm soát trên đảo Mindanao

Lực lượng cảnh sát Philippines tại một trạm kiểm soát trên đảo Mindanao. Ảnh: AFP

Giới chức Philippines cho biết, họ đã được ngầm báo từ một nguồn đáng tin cậy về “mối đe dọa khủng bố” trên hòn đảo Mindanao – phía Nam Philippines, đặc biệt là ở Davao – thành phố lớn thứ ba của đất nước với dân số hơn hai triệu người.

Trong một tuyên bố, chính quyền cho biết toàn bộ lực lượng cảnh sát được cảnh báo nhằm “tăng cường các hoạt động an ninh chống lại” bất cứ hành động khả nghi nào liên quan tới khủng bố.

Tuy nhiên tuyên bố không đề cập cụ thể lời đe dọa tấn công khủng bố dưới hình thức nào đồng thời không xác nhận bất kỳ nhóm người nào đứng ra chịu trách nhiệm về lời đe dọa này. 

Trước đây, những lời đe dọa an ninh miền nam Philippines thường là do các chiến binh phiến quân Hồi giáo Mindanao có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda gửi tới.

Cảnh sát cho biết lực lượng an ninh sẽ lập các trạm kiểm soát và tuần tra tại các đầu mối giao thông, trung tâm thương mại và những vị trí trọng điểm.

Lời đe dọa được đưa ra trong thời gian bắt đầu kỷ niệm tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo - ở Philippines có một bộ phận thiểu số người dân cũng theo đạo này.

Mối đe dọa khủng bố xuất hiện chỉ hai tuần sau khi cảnh sát Philippines tóm cổ Khair Mundos, thủ lĩnh nhóm Hồi giáo Abu Sayyaf. Nhóm này bị chính phủ Mỹ liệt vào danh sách khủng bố.

Nhóm khủng bố Abu Sayyaf  bị quy trách nhiệm cho nhiều cuộc tấn công khủng bố tồi tệ nhất ở Philippines. Đặc biệt, năm 2004, nhóm này đã thực hiện vụ đánh bom một chiếc phà ở vịnh Manila khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Quân đội Philippines cho biết họ cũng đang săn lùng Abdel Basit Usman – một nhân vật nguy hiểm cũng có trong danh sách khủng bố của chính phủ Mỹ.

Usman trước đó được báo cáo đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của quân đội Mỹ ở Pakistan năm 2010, nhưng bằng chứng gần đây cho thấy hắn vẫn còn sống và ẩn náu trong cộng đồng chiến binh ở Mindanao.

Philippines và Mỹ đã hợp tác tìm ra mối liên hệ giữa Usman với tổ chức khủng bố Abu Sayyaf  và Jemaah Islamiyah – được Cộng đồng tình báo quốc tế nhận xét là cánh tay đắc lực của tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207

  • Liên kết hữu ích