Danh hiệu hoa hậu của Triệu Thị Hà: Thu hồi hay không thu hồi?

Bộ VHTTDL: Triệu Thị Hà đã là cựu hoa hậu, không thể thu hồi danh hiệu hoa hậu từ cựu hoa hậu được

Sau những lùm xùm về việc Hoa hậu Các dân tộc Việt Nam 2011 Triệu Thị Hà làm đơn xin trả lại vương miện, phía đơn vị tổ chức cuộc thi là Công ty CP Quảng cáo và Hội chợ Thương mại Quốc tế - CIAT cũng làm đơn đề nghị cơ quan chức năng thu hồi danh hiệu hoa hậu của người đẹp này, chiều ngày 23/5, Sở VH-TT&DL TP.HCM đã có văn bản đồng ý. 

Lý do được đưa ra là xem xét hồ sơ vụ việc cho thấy Triệu Thị Hà đã không thực hiện đúng nghĩa vụ của một hoa hậu sau khi đăng quang. Đồng thời, Triệu Thị Hà cũng nhiều lần vi phạm cam kết cá nhân giữa cô và BTC cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011.

Tuy nhiên, ông Võ Trọng Nam - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL TP.HCM cho biết, khi đơn vị tổ chức muốn thu hồi danh hiệu thì phải tổng hợp ý kiến các thành viên ban tổ chức, gửi đề xuất về Cục Nghệ thuật biểu diễn để cơ quan này có quyết định cuối cùng.

Được biết, TPHCM là đơn vị đăng cai tổ chức cuộc thi Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam lần thứ 2 - năm 2011 và Sở VHTTDL TPHCM là một thành viên ban tổ chức nên ý kiến của Sở cũng sẽ ảnh hưởng nhất định đến quyết định thu hồi này.

Bên cạnh ý kiến của Sở VHTTDL TPHCM, Công ty CIAT cũng đã chờ ý kiến của cơ quan phối hợp tổ chức cuộc thi là Ủy ban dân tộc, dự kiến trong tuần sau Ủy ban Dân tộc sẽ có ý kiến về vụ việc này.

Đề xuất thu hồi danh hiệu của Triệu Thị Hà tuy đã nhận được sự đồng ý của Sở VHTTDL TPHCM nhưng đại diện Bộ VHTTDL lại cho rằng khó thực hiện được đề xuất này. Ông Vũ Xuân Thành - Chánh thanh tra Bộ VHTTDL cho biết, Bộ đã nhận được công văn đề nghị cho thu hồi danh hiệu Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2011 của Triệu Thị Hà. Tuy nhiên, xét căn cứ trên thực tế và quy định hiện hành, việc đồng ý cho thu hồi danh hiệu Hoa hậu của Triệu Thị Hà là khó khả thi.

Triệu Thị Hà đăng quang Hoa hậu các Dân Tộc Việt Nam năm 2011. Cuộc thi này tiếp tục được tổ chức vào tháng 6/2013 và đã tìm được người mới đăng quang ngôi vị Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam là người đẹp Nguyễn Ngọc Anh. Như vậy, vương miện, danh hiệu hoa hậu đã được chuyển giao cho người khác, Triệu Thị Hà trở thành cựu hoa hậu. Do đó, không thể thu hồi danh hiệu hoa hậu thì từ cựu hoa hậu.

Trước đó, thông tin Hoa hậu các Dân Tộc Việt Nam năm 2011 Triệu Thị Hà làm đơn trả lại vương miện hoa hậu được tiết lộ gây ra không ít ngỡ ngàng cho dư luận. Bởi trước Triệu Thị Hà, Việt Nam chưa từng có người đẹp nào có hành động trả lại vương miện hoa hậu sau khi đăng quang. Tuy nhiên, dù thông tin mới được tiết lộ gần đây nhưng thực tế Triệu Thị Hà đã viết đơn này cách đây hơn 1 năm.

Thông tin này được tiết lộ cũng là khởi nguồn của những lùm xùm xung quanh câu chuyện đời tư của người đẹp và các vấn đề với BTC cuộc thi. Triệu Thị Hà "tố" bị lạm dụng sức lao động, bị bắt đi tiếp khách vào lúc nửa đêm... nên cô mới từ bỏ. Còn đại diện Công ty CIAT - đơn vị tổ chức cuộc thi lại "tố ngược" Triệu Thị Hà vì "mải mê yêu đương" mà bỏ bê trách nhiệm của một hoa hậu.

Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Seatimes vui lòng gửi về địa chỉ
Email: toasoanseatime@gmail.com | Hotline: 0901 777 207